Dân số đông kết hợp với sự đi lên mạnh mẽ của nền kinh tế như cho chúng ta thấy được một tương lai tốt đẹp của việc kinh doanh giấy tissue ở Việt Nam

Hugh O’Brian

Đối với những người chưa theo sát kinh tế Việt Nam, họ nghĩ rằng nước này còn lạc hậu sau chiến tranh. Nhìn chung, Việt Nam là một nước nghèo thu nhập bình quân trên đầu người chỉ khoảng 2,500 USD, nhưng đất nước này đang trên đà phát triển nhanh và nền kinh tế sắp có sự thay đổi mạnh mẽ. Với 87 triệu dân, đất nước này có dân số đứng thứ 13 trên thế giới và tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 6-8% trong suốt 5 năm qua.

Perini Journal đã ghé thăm Việt Nam gần đây và có một số nhận định về ngành công nghiệp giấy và giấy tissue. Những gì mà chúng tôi nhìn thấy là sự tiêu dùng giấy tissue khá thầm lặng và ở mức rất thấp, nhưng tốc độ đầu tư cho ngành ngày càng tăng lên. Đã có hai công nghệ sản xuất giấy tissue mới và hiện đại trong những công nghệ  second hand. Nó đã bắt đầu trong năm 2009- 2010. Với nền kinh tế đang phát triển, sự tiêu dùng giấy tissue trên đầu người cũng ngày càng tăng, nhu cầu các loại giấy tissue cao cấp cũng vượt xa mức cung cấp.

Thị trường bán lẻ đáng kinh ngạc. Sự thật là thị trường bán lẻ tại Việt Nam ở mức độ cao. Nó thật sự trở nên cần thiết, đơn giản thôi bạn đón 1 chiếc taxi từ sân bay Nội Bài để đi vào trung tâm thành phố. Khi bạn đi sâu vào thành phố, bạn sẽ thấy những cửa hàng san sát nhau, bán đủ mọi thứ đặc trưng. Xe đạp, quần áo, xe máy, thức ăn, linh kiện phụ tùng, thuốc lá, nón bảo hiểm, hộp, gỗ, giấy, trang sức, đồ chơi …. Họ sắp xếp mọi thứ ra vừa đủ xa để bạn có thể thấy.

Theo lời của tiến sĩ Vũ Ngọc Bảo, Hội trưởng Hội liên hiệp Giấy và Bột giấy Việt Nam ( VPPA). “Mỗi ngôi nhà là 1 cửa hàng ở đất nước này,” “ nhưng, khi nền kinh tế phát triển, chúng ta sẽ thấy có những biến đổi bắt đầu từ nơi này. Ngày nay, những shop nhỏ này vẫn có sự quan trọng nhất cho phân phối, những cơ sở lớn hơn đang bắt đầu tiến vào thị trường. Hiện tại siêu thị như là một nơi buôn bán những mặt hàng xa xỉ. Tuy nhiên, trong một số nước phát triển khác, chúng ta thấy được rằng chúng đã nhanh chống trở nên quan trọng hơn.

Sự tiêu dùng giấy tissue thấp hơn 1kg trên đầu người. VPPA  nhận định tổng tiêu dùng giấy tissue tại Việt Nam được ước tính khoản 70,000 tấn trong 2010. Điều này tăng lên khoảng 0.8 kg trên một người một năm. Nó thật sự là mức thấp khó tin khi so sánh với USA là 24 kg, tây Âu là 15kg và Trung Quốc là 3kg.

Nhu cầu cho sản phẩm tissue ở việt Nam là rất cao, khi mà ta đối chiếu với lượng cung. Tiến sĩ Bảo nói rằng, mức tiêu dùng tăng 15-20% năm cao hơn so với nhiều năm trước. Phân loại theo cấu trúc thì cơ bản giấy tissue có giấy loại A, B, C, D, E và F. Loại A tất nhiên là nhãn hàng tốt nhất như Pulppy từ New Toyo, Bless You từ Saigon Paper và Waterstilk từ Sông Đuống.

Theo giải thích của Dr. Bảo “có rất nhiều nhãn hiệu” “ và rồi có rất nhiều sản phẩm khác. Chúng ta có thêm khoản một triệu thương hiệu nhỏ khác. Nó giống như nấm mọc sau mưa”.

Vận chuyển là một thách thức. Để liên kết tất cả các đại lý bán lẻ lại, thì phân phối là một thách thức khác cho thị trường sản phẩm giấy tissue. Việt Nam là một nước rất dài, chiều dài giống nhưng khoảng cách từ Copenhagen đến Madrid, hoặc như là toàn bộ bờ biển phía tây nước Mỹ, từ Seattle đến San Diego. Như vậy là có một khoảng cách lớn cho việc phân phối sản phẩm cả nước. Thêm vào đó, các thành phố thì rất đông đúc, như thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 9 triệu người và Hà Nội khoảng 7 triệu.

Những chiếc xe gắn máy là phương tiện giao thông chính ở Việt Nam. Chúng có ở mọi nơi, và nó được sử dụng rộng rãi. Bạn sẽ thấy mọi thứ, bao gồm cả việc chuyên chở xác thịt lợn. Xe gắn máy được chất lên thành đống với  trái cây, rau củ, gà, báo giấy, sản phẩm đống hộp, cuộn giấy tissue và các thứ khác, họ liên kết lại với nhau theo cách của họ xuyên qua sự hổn độn và đáng sợ của giao thông ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hoan nghênh đầu tư nước ngoài. Ngay bây giờ, Dr. Bảo nói, có 4 nhà máy giấy ở Việt Nam được đứng sau bởi các nhà đầu tư nước ngoài. 2 trong số chúng là giấy tissue và 2 của giấy bìa và giấy bao gói, thứ nhất trong giấy tissue là New Toyo and Pulppy Corelex. Trong giấy bao gói, hoạt động nhờ vào những nhà đầu tư nước ngoài là Nine Dragon/ Cheng Yang and Vinakraft, được đầu tư bởi SCG Paper của Thailand and Rengo của Janpan

Dr. Bảo nói “Trong số những nhân tố tác động tích cực đến sự phát triển ngành công nghiệp giấy ở Việt Nam nói chung như là diện tích rừng tăng, kinh tế phát triển tốt. Nó thúc đẩy sản xuất nhiều hơn và năng cao tiêu chuẩn sống, tác động đến đại bộ phận giới trẻ. Sự tăng tiêu dùng trong giấy tissue là điều mong đợi. Nhưng tài chính là một thách thức Dr. Bảo nói “chúng tôi cần nguồn vốn nước ngoài vào việc thực hiện mở rộng đầu tư. Nó thì cần thiết cho một bước nhảy lớn trong kích thước và qui mô sản xuất.

Một số từ khóa cho các công ty giấy tissue ở Việt Nam

Phía bắc

Pulppy Corelex. Cách Hà Nội 40km, đây là một hình thức công ty liên danh mới  giữa San- EiRegulator ( Janpan); và New Toyo International (Singapore).

Công nghệ A.Celli hiện đại với năng suất 30,000 tpy. Nó hoạt động vào tháng 6 năm 2009, tốc độ tối đa 2000m/ phút. Nguyên liệu chỉ là xơ sợi tái chế, với dây chuyền DIP và chuẩn bị bột nhập từ San-Ei Regulator.

Giấy tissue định lượng từ 12 đến 45 gsm và định lượng là điều chính yếu của cuộn Jumbo cho sản phẩm giấy vệ sinh, khăn giấy, tả lót, Ông Masahiro Takamatsu tổng giám đốc Pulppy Corelex (Vietnam) giải thích “ Hiện tại sản phẩm chính của chúng ta là cuộn Jumbo dùng cho xuất khẩu. Chúng ta cũng cải biến thành công sản phẩm OEM cho New Toyo Pulppy, nó là một công ty phụ thuộc vào cổ đông của chúng tôi. New Toyo International.”

Cùng với tốc độ phát triển của thị trường, chúng ta không biết thực ra nó là gì, nhưng chúng ta tin rằng tiêu dùng sẽ mở rộng ra trong vài năm nữa. Tất nhiên nó không lớn ngay ở Việt Nam. Nhưng ví dụ như INAX, hãng sản xuất giấy vệ sinh nổi tiếng ở Nhật Bản, đã thành lập 5 nhà máy mới ở Việt Nam trong năm nay. Điều này có nghĩa là mặt bằng giấy vệ sinh thì đang trở nên phổ biến hơn ở thị trường Việt Nam.

Sông Đuống. Chủ của thương hiệu Watersilk, cách Hà Nội  khoảng 10 km, nhà máy này có năng suất 20,000 tpy. PM từ Hansol, Hàn Quốc, tốc độ khoảng 700m/ phút. Nhà máy này thuộc sở hữu của hiệp hội giấy Việt Nam, nó cũng là sở hữu của nhà máy giấy Bãi Bằng. Nguyên liệu là bột gỗ nhập khẩu cộng với bột nguyên chất từ nhà máy Bãi Bằng. Một  dây chuyền DIP mới cho  20,000 tấn /năm từ Comer bắt đầu chạy ở Sông Đuống vào năm 2010 và kế hoach sẽ bán khoảng 12,000 tấn và tồn trữ ở nhà máy 8,000 tấn. Xa hơn nữa là mở rộng năng suất nhà máy giấy tissue 20,000 tấn/ năm đang được xem xét và nhiều khả năng nó được đặt tại Bãi Bằng cách Hà Nội khoảng 120 km.

Ông Nguyễn Văn Quân, tổng giám đốc ở Sông Đuống nói rằng ông tin rằng thị trường giấy tissue thì đang tăng trưởng xung quanh mức 20% một năm. “ chúng tôi không có số liệu chính xác hoặc thống kê thị trường trên sự tăng trưởng này, chúng tôi chỉ cảm nhận như thế. Thách thức cho chúng tôi lúc này là thay đổi thị trường tiêu thụ. Nếu tôi có sự cố về sản xuất hoặc là kỹ thuật thì rất đơn giản tôi có thể gọi đến các chuyên gia để sửa nó. Nhưng đối với thị trường thì nó rắc rối và thách thức hơn nhiều. Những mắc xích lớn này thì đang kéo đến và chúng ta sẽ phải nhìn ra những thay đổi gì mang đến cho chúng ta.”

Diana Paper JSC. Nhà máy giấy tissue đầu tiên cho sự cãi biến giấy tissue và giấy vệ sinh. Vị trí nằm trên mảnh đất rộng 10 ha thuộc tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội Khoảng 30km về hướng tây, nơi đây được nhà máy giấy tissue Overmeccanica mua lại và bắt đầu hoạt động trong năm 2010, với năng suất khoảng 20,000 tpy. Sử dụng nguyên liệu là bột khử mực với dây chuyền mới của Andritz. Chi phí dự án ước tính khoảng 20.000.000 USD

Trúc Bạch; có thương hiệu là Trúc Bạch, vị trí nhà máy cách Hà Nội 10 km, năng suất 3,000 tpy từ 2 máy nhỏ, một cái nhập về từ Trung Quốc năm 2003 và cái thứ hai thì đang được xây dựng bởi chính nhà máy và bắt đầu hoạt động trong năm 2009. Nguyên liệu là bột nhập nguyên thủy, giấy tissue đứt kết hợp với bột DIP sản xuất trên dây chuyền Trung Quốc. Ông Lê Quang Hùng, nói “ Năng suất thấp chúng ta cần mua thêm trang thiết bị mới để mở rộng quy mô nhưng chúng ta cũng cần huy động nguồn lực tài chính. Bởi vậy chúng tôi đang mong chờ vào các nhà đầu tư nước ngoài.

Miền nam

New Toyo Pulppy. Cách 70 km từ thành phố Hồ Chí Minh ( Sài gòn) thuộc khu công nghiệp Việt Nam Singapore, tỉnh Bình Dương. New Toyo Pulppy có 2 hai nhà máy sản xuất giấy tissue và bắt đầu hoạt động vào năm 2000. Hiện tại, tổng năng suất nhà máy khoảng 30,000 tpy. Chiều rộng băng giấy là 3.3 m và chạy với tốc độ 500 mpm. Nó bị tạm ngưng trong năm 2009 vì có sự cố lớn và phải cắt giảm việc sản xuất một cách đột ngột.

Trong khi New Toyo đang xem xét việc năng cao năng suất ở khu vực Hà Nội thay thế cho việc đi một mình. Nó quyết định liên doanh và trở thành Pulpy Corelex như giới thiệu bên trên.

Công ty cổ phần giấy sài Gòn. 70 km từ thành phố HCM, công ty này đang tiến hành một cuộc mở rộng quy mô lớn với vốn đầu tư 100,000,000 USD. Nó bao gồm 3 máy giấy, một máy sản xuất giấy tissue. Một máy mới của Andritz nó sẽ đi vào hoạt đông khoảng cuối năm 2010, dây chuyền DIP của Kadant và chuẩn bị bột cho dây chuyền. Hiện tại công ty này có 10 máy tissue nhỏ tổng năng suất 55tpd. Sau đây là thông tin về công ty giấy Sài Gòn

Công ty cổ phần giấy sài gòn thực hiện đầu tư lớn cho tương lai

Giấy Sài Gòn bước vào việc kinh doanh giấy bằng con đường rất quanh co. Ông chủ Cao Tiến Vị bắt đầu từ một công ty vận chuyển nhỏ. Gồm một đội xe 3 bánh thực hiệp việc thu gom giấy phế liệu. Từ công ty vận chuyển này ông thực hiện một bước nhảy thực sự là chuyển sang kinh doanh giấy phế liệu. Lúc bấy giờ nó trở thành công ty thu gom giấy phế liệu lớn nhất miền nam Việt Nam, với 12 kho hàng và nhiều vựa thu gom rộng khắp một vùng.

Sau khi củng cố việc kinh doanh trơng lĩnh vực giấy phế liệu, công ty quết định đi vào sản xuất giấy và trong năm 1997 xưởng giấy Sài Gòn được hình thành. Xưởng sản xuất với qui mô nhỏ, vận hành  với khoảng 15 người công nhân. Vốn đầu tư lớn đầu tiên trong sản xuất giấy đến trong năm 2003, khi đó tên công ty đổi thành công ty cổ phần giấy Sài Gòn ( SGP) và nó đặt ở khu công nghiệp Mỹ Xuân cách  Sài Gòn khoảng 1,5 giờ. Dự án này có vốn đầu tư là 30 triệu USD và được biết như nhà máy giấy Mỹ Xuân 1, nó bao gồm cả máy sản xuất giấy tissue, giấy lớp mặt và giấy lớp sóng. Ngày nay nhà máy vận hành với 10 máy nhỏ năng suất trung bình là 55tpd, tương tự như vậy có 3 máy sản xuất giấy lớp mặt và giấy lớp sóng cho hộp carton. Máy giấy tissue bao gồm 9 cái nhỏ xíu của Trung Quốc và một cái lớn hơn của Nhật Bản. Cơ cấu chuyển giao giấy trên trục cuộn và gỗ đoạn rất đơn giản. Giấy bao gói thì được thực hiện bằng tay.

Chủ đầu tư cho dự án là một người Đức. David Maier, ông có có 40 năm kinh nghiệm trong ngành giấy, ông có hơn 1 thập niên làm việc cho dự án giấy ở Việt Nam. Ông đến với giấy Sài Gòn vào năm 2003 khi mà ông Vị thuê ông về vận hành cho dự án Mỹ Xuân 1. Trước khi đến với giấy Sài Gòn ông từng làm việc 3,5 năm ở New Toyo Pulppy nơi mà ông cố vấn cho việc xây dựng và  nằm trong hội đồng ủy ban của nhà máy đó.

Sau khi trải qua những thành công ở dự án Mỹ Xuân 1, công ty giấy sài gòn quyết định mở rộng nhà máy Mỹ Xuân với vốn đầu tư khổng lồ là 110 triệu USD trong năm 2007. Nó bao gồm một máy giấy tissue mới công nghệ Andritz, một máy second hand sản xuất giấy tráng phấn nhập từ Tây Ban Nha, và một sản xuất giấy lớp sóng từ Mỹ.

Công ty đã thấy được nhu cầu của 3 sản phẩm này tăng lên rõ rệt và chúng thật sự là cần thiết trong mỗi gia đình. Máy sản xuất giấy lớp mặt sẽ được nâng cấp lên với thiết bị Clupak làm giấy bao tải rất tốt. Giấy bao tải có nhu cầu rất lớn ở Việt Nam nó được dùng như cho bao xi măng và ở thời gian này tất cả giấy bao tải đều phải nhập khẩu. Do vậy giấy sài gòn thấy được điều này và nó là một thị trường rất hấp dẫn.

Hiện tại, David Maier đang quản lí cho dự án Mỹ Xuân 2.“ chúng tôi đang có nhiều thứ ở đây” ông David nói “ chúng tôi sẽ đặt hàng máy MP4 và máy sản xuất giấy bao tải từ Mỹ, máy  PM 5 từ Tây Ban Nha và máy sản xuất giấy tissue loại mới với khổ giấy 2,8 m nhập từ Andritz ở Áo. Dự định lúc đầu cho máy giấy tissue là chúng tôi sẽ kết hợp máy mới với máy secondhand nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định Andritz là sự lựa chọn tốt nhất.

Divid nói dự án đã phải bị trì hoản vài lần trong suốt cuộc khửng hoảng kinh tế năm 2008-2009 và khi đó ngân sách thì chặt nít cho một dự án lớn và phức tạp. Việc đặt 3 máy giấy cùng một thời gian mất khoảng 110 triệu USD. Ở đỉnh điểm này, ông nói thêm là có nhiều thứ để thực hiện ở Việt Nam thì không dễ dàng như ở một số nước khác. Dự định ban đầu là nhà máy tissue sẽ hoạt động trong tháng 10 năm 2010 vì có một vài việc nên nó có thể bị trễ hơn một ít so với kế hoạch. Vấn đề thực sự của những công ty ở Việt Nam là xây dựng một máy giấy lớn thì phải tìm người đủ năng lực để vận hành. David nói “ khi nhà máy đi vào hoạt động người vận hành ở đây chưa có những kỹ năng nhất định như ở châu Âu, Mỹ  hoặc Trung Quốc. Nó thật sự khó cho việc tìm những người có khả năng, kinh nghiệm để chạy máy. Tất nhiên là không thể làm được trong thời gian ngắn”.

Thương hiệu mạnh : Những nhà cung cấp chính ở thị trường Việt Nam là New Toyo và giấy Sài Gòn. Dẫn lời của Lưu Quý Phương phụ trách truyền thông của Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn. Hai công ty này cung cấp 3 dòng sản phẩm bao chùm cả thị trường gián đoạn.

New Toyo and Saigon Paper chiếm hơn 60%  thị trường, ông Phương nói rằng với thương hiệu Watersilk của Sông Đuống đứng vị trí 3 với số lượng nhỏ hơn nhiều. Có nhiều thương hiệu nhập khẩu như Kimberly-Clark nổi tiếng của mặt hàng khăn giấy Kleenex, Cellox từ Thailand và Paseo từ Malaysia. Đây là những sản phẩm nhập nên nó giá cao và chỉ có ở những siêu thị lớn.

Chúng tôi rất chia buồn về sự ra đi đột ngột của ông David Maier sau chuyến thăm của chúng tôi. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình ông cũng như là những đồng ghiệp của ông ở công ty giấy Sài Gòn.

Dịch bởi : lam thanh [myden.lthanh@gmail.com] từ Perini Journal

Origin post:

Vietnam: rapid growth in tissue from a small base

A large population, combined with strong economic advancement, seems to indicate that prospects for the tissue business are good in Vietnam.

Vietnam: rapid growth in tissue from a small base

Hugh O’Brian

For those of you who haven’t been following Vietnam very closely, you may be forgiven for thinking that this nation is still in the economic Stone Age. Well, yes, it is a very poor country with an average per capita income of only about US$ 2,500 but it is also a rapidly developing one with an economy that appears to be on the verge of strong expansion. With 87 million people it is the 13th most populated country in the world and economic growth has averaged 6-8% per year for the past five years.

Perini Journal recently visited Vietnam to get a feel for what’s going on in the paper and tissue industries. What we found is that, although tissue consumption is still at a very low level, investments are coming along at an increasing pace. There are two large new high-technology tissue machines which started in 2009-2010, as well as several second hand machines. With the economy growing, per capita tissue consumption is also moving up, and demand for higher grade tissue is outstripping supply.

Incredibly fragmented market. The fact that the ‘retail’ market in Vietnam is highly fragmented becomes unavoidably clear when you simply take a taxi ride from Hanoi’s Noi Bai airport into the city center. As you get closer to the city, you start to see shop after shop after shop, selling absolutely everything. Bikes, clothes, motorcycles, food, spare parts, spare ribs, cigarettes, helmets, boxes, wood, paper, tires, toys, toilets, toilet paper, locks, keys, signs, animals, and more. They are lined up for as far as you can see.

“Every house is a shop in this country,” observes Dr. Vu Ngoc Bao, Secretary General of the Vietnam Pulp and Paper Association (VPPA). “But, as we develop economically, we see there is a shift beginning to take place. These small shops are today still the most important for distribution, but the larger chains are starting to come into the market. Today supermarkets are seen as a place to buy luxury items. However, as in most other countries, we can see that they will soon have more importance.”

Tissue consumption less that 1kg per capita. Total tissue consumption in Vietnam is estimated by the VPPA to be about 70,000 tons in 2010. This works out to around 0.8 kg per capita per year, which is of course incredibly low if you compare it with the USA (24 kg) and Western Europe (15 kg) or China (3 kg).

Demand for tissue products in Vietnam is very high, compared to supply, says Dr. Bao, with consumption increasing 15-20% per year over the past few years. There is a tissue grading structure based on A, B, C, D, E, and F scale. The A grade is naturally the highest quality brands, such as Pulppy from New Toyo, Bless You from Saigon Paper and Watersilk from Song Duong.

“There are brands,” explains Dr. Bao, “and then there are labels. And we have millions of small labels. It’s like mushrooms after the rain.”

Transport a challenge as well. In addition to the very fragmented retail structure, distribution is another very challenging issue for tissue products makers. Vietnam is a very long country, stretching a similar distance as from Copenhagen to Madrid, or the entire west coast of the USA, from Seattle to San Diego. Thus there are large distances to cover for nationwide coverage. In addition, the cities are very crowded, with Ho Chi Minh City having about 9 million people and Hanoi around 7 million.

Motorbikes are a very major means of transport in Vietnam. They are everywhere, and widely relied upon. You will see everything, including the occasional split pig carcass, being transported. Motorbikes are stacked high with fruits, vegetables, chickens, newspapers, canned goods, tissue rolls and more, as they weave their way through the sometimes chaotic, and often scary, city traffic in Hanoi and Ho Chi Minh City.

Foreign investment welcome. Right now, says Dr. Bao, there are four paper mills in Vietnam that are backed by foreign investors, with two of them in tissue and two in paper board and packaging grades. The ones in tissue are New Toyo and Pulppy Corelex. In paper based packaging, operations with foreign backers are Nine Dragons/Cheng Yang and VinaKraft, backed by SCG Paper of Thailand and Rengo of Japan.

Among the factors that Dr. Bao says are positive for development of the general paper industry in Vietnam are an increasing forest area, good economic growth which is leading to more manufacturing and an increased standard of living, and a very large and generally young population. Growth in tissue consumption is certainly expected. But financing is the challenge says Dr. Bao. “We need foreign capital to help carry out the large investments that are needed for big jumps in size and scale of the production units.”

A selection of some of the key tissue companies in Vietnam includes:

In the North

Pulppy Corelex. Located 40 km from Hanoi, this is a new joint venture company formed between San-Ei Regulator (Japan); Japan Pulp and Paper Co., Ltd.; and New Toyo International (Singapore).

There is a modern new 30,000 tpy A.Celli tissue machine which started in June 2009, with a maximum speed of 2,000 m/min. Raw material is only recycled fiber, with the DIP and stock prep lines coming from San-Ei Regulator.

The tissue is between 12 to 45 gsm and the tonnage is mainly jumbo rolls for toilet, facial, and napkin products, explains Mr. Masahiro Takamatsu, General Director of Pulppy Corelex (Vietnam) Co., Ltd. “Our main products are Jumbo rolls for exporting to overseas at the moment. We are also converting to finished OEM products for New Toyo Pulppy, which is a subsidiary company of our shareholder, New Toyo International.”

“As far as the market growth rate, we don’t really know what it is, but we believe consumption will expand year by year. Of course, the volume is not so big in Vietnam presently. But, for example, INAX, the well-known Japanese toilet maker, has established a fifth new factory in Vietnam this year. This means flush toilets are becoming more popular in Vietnam at least.”

Song Duong. Producers of Watersilk brand. Located about 10 km from Hanoi, this mill has one 20,000 tpy PM from Hansol, Korea, running at about 700 m/m. The mill is state owned by the Vietnam Paper Corporation, which also owns the famous Bai Bang fine paper mill. Raw material is imported wood pulp plus fine paper cuttings from Bai Bang. A new 20,000 ton per year DIP line from Comer started up at Song Duong in 2010 and the plan is to sell about 12,000 tons and use the other 8,000 tons at the mill. A further expansion of 20,000 tons per year tissue making capacity is being considered, with this most probably being installed at the Bai Bang site, which is about 120 km from Hanoi.

Mr. Nguyen Van Quan, General Manager at Song Duong, says that he believes the tissue market is growing by around 20% a year. “We don’t have solid data or market numbers on this growth, we just feel it. The challenge for us now is the changing distribution landscape. If I have a production or technical problem, I can simply call experts to fix it. But distribution is a more complex and challenging situation. The big chains are starting to come and we will have to see what changes that means for us.”


Diana Paper JSC. First tissue machine for this tissue converting and hygiene company. Located on a 10 hectare site in Bac Ninh, about 30 km east of Hanoi, where a second hand Overmeccanica tissue PM is to be started in 2010, with capacity around 20,000 tpy. Deinked pulp is raw material, with new Andritz line installed. The project cost is expected to total some US$ 20 million.

Truc Bach. Producing the Truc Bach brand, the mill 10 km outside Hanoi makes 3,000 tpy from two rather small machines, one of which was imported from China in 2003 and the second was built by the mill and started in 2009. Raw material is imported primary pulp, as well as tissue broke, combined with DIP pulp produced on a line from China. Mr. Le Quang Hung, chairman, says “productivity is low and we need to buy new equipment to expand but we also need financial resources. Therefore we are looking for possible foreign investors.”

In the South

New Toyo Pulppy. Located 70 km from Ho Chi Minh City (Saigon) in Binh Duong at Vietnam Singapore Industrial Park, New Toyo Pulppy has 2 tissue machines which were started in 2000. They now have around 30,000 tpy total capacity. Each is 3.3 m wide and running at about 500 mpm. A fire in April 2009 caused extensive damage and temporarily cut production sharply.

When New Toyo was considering adding capacity in the Hanoi area, instead of going it alone, it decided on a JV which became Pulppy Corelex as described above.

Saigon Paper Corporation. 70 km from HCMC, this company is undertaking an extensive US$ 100 million investment which involves installation of three paper machines. One is a tissue PM, a new Andritz machine which should come on stream late 2010, with Kadant DIP and stock prep line. Presently the company has 10 small tissue machines making 55 tpd total. A more complete report on Saigon Paper follows.


Saigon Paper Corporation makes big investment for future

Saigon Paper got into the paper business in a very roundabout way. Mr. Cao Tien Vi, the owner, was originally running a small transport company which had a fleet of three wheeled vehicles that were used to collect wastepaper. From this transport company he made the jump into actually running a paper collection business, which has become what is now the largest wastepaper collection company in the southern part of Vietnam, with 12 warehouses and collections centers spread through the region.

After establishing the business in wastepaper, the company decided to get into paper making and in 1997 the Saigon Paper Workshop was formed. This was a small scale operation employing around 15 people. The first big investment in paper making came in 2003 when the company name was changed to Saigon Paper Corporation (SGP) and it set about building a mill at the My Xuan Industrial Park about 11/2 hours away from Saigon. This was a US$ 30 million project known as My Xuan 1 which included machines for tissue, testliner and corrugating medium production. That operation today includes 10 very small tissue machines that make an average of about 55 tons per day, as well as three board machines making testliner and medium for packaging grades. The tissue machines include 9 tiny units from China and one slightly larger machine from Japan. Converting takes place on very simple winders and log saws, with packaging being done by hand.

German expat leading the projects. David Maier, a German who has been working in papermaking for all of his 40-year career, has spent more than a decade in Vietnam working on paper projects. He came to Saigon Paper in 2003 when Mr. Vi hired him to run the My Xuan 1 project. Prior to coming to Saigon Paper he had been working for 21/2 years at New Toyo Pulppy where he helped build and commission that mill.

After experiencing the success of the My Xuan 1 project, Saigon Paper decided in 2007 to expand the My Xuan mill enormously through a US$ 110 million investment that includes a new Andritz tissue machine, as well as second hand machines for production of coated board, from Spain, and corrugated medium, from the USA.

The company sees demand for all three grades increasing sharply and more domestic production is needed. The medium machine will also be upgraded with a Clupak unit to make sack paper as well. Sack paper is in strong demand in Vietnam for uses such as cement sacks and at this time all sack paper is imported. Thus SGP sees this as a very interesting market.

David Maier is now the project executive for the My Xuan 2 project. “We have a lot of things going on here,” says David. “We are installing the PM 4 medium and sack paper machine from the USA, the PM 5 board machine from Spain as well as a brand-new 2.8 m wide tissue machine from Andritz in Austria. As far as the tissue machine, we were looking at both new and secondhand machines but in the end we decided Andritz was the best choice.”

David says the project was delayed se-veral times during the financial crisis of 2008-09 and that the budget is extremely tight for such a large complex project of installing three paper machines at one time for around US$ 110 million. On top of this, he adds, getting things done in Vietnam is not always as easy as in some other countries. Startup of the tissue machine is expected to be in October of 2010 although there is some concern that it may be a little later than that. A very real problem that faces companies in Vietnam which install large paper machines is finding qualified operators. “When it comes to operating paper machines,” says David, “people are certainly not as skilled here as in places like Europe or America or even China. It is really hard to find skilled, experienced people to run the machines. Actually it is nearly impossible.”

Brands dominate. The main players on the Vietnamese market, according to Luu Quy Phuong, Corporate Communications Manager at Saigon Paper, are New Toyo and Saigon Paper. The two companies both provide three product lines to cover all market segments (see the table at page 63).

“New Toyo and Saigon Paper account for more than 60% of market share,” says Phuong, “with Watersilk made by Song Duong in third position with a much smaller share. There are several imported brands, such as Kimberly-Clark’s well-known Kleenex facial tissue, as well as other imports like Cellox from Thailand and Paseo from Malaysia. These imported products, however, are expensive and can only be found in big

supermarkets.”

We are very sorry to report that David Maier died suddenly shortly after our visit. We send our most sincere condolences to his family and also to his colleagues at Saigon Paper.

Perini Journal

Ads————————————–

Photobucket

Added values to customers

Advertisements