Sau khi có phần chững lại vào cuối năm 2008 và 2009, sự tăng trưởng công suất trên thị trường giấy và bột giấy Việt Nam đã bắt đầu một lịch trình mới. Phản ánh sự cải thiện trong nền kinh tế, sản lượng giấy và tiêu dùng nội địa theo báo cáo đã tăng đáng kể, tới mức mà nguồn cung nguyên liệu khan hiếm đang bắt đầu trở thành một trở ngại.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam (VPPA), năm 2009, khoảng 400.000 tấn công suất đã đi vào hoạt động ở Việt Nam, chủ yếu là các máy xeo nhỏ. Và nhiều dự án mở rộng công suất mới cũng  sẽ  được  đưa  vào  hoạt  động  trong khoảng thời gian từ giữa năm nay tới 2012 có thể làm thay đổi tình hình cung cấp bột hiện tại, do nhiều dự án tập trung vào sản xuất bột.Có một số dự án bị tạm ngừng do khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã được triển khai trở lại hoặc có lịch trình mới và còn nhiều dự án khác chưa công bố.

Một số dự án thuộc các công ty lớn như Vinapaco, Tân Mai và Giấy Sài Gòn sẽ làm cho công suất của những công ty này tăng lên gấp bội so với công suất hiện tại và ta sẽ chứng kiến sản lượng bột tăng đáng kể. Việc này cũng có thể tác động tới sự bất hợp lý giữa công nghiệp xuất khẩu dăm mảnh của Việt Nam đang đâm chồi nảy lộc và sự phụ thuộc tiếp tục vào các sản phẩm bột và giấy nhập khẩu.

Và VPPA đã công bố những thông tin rất đáng hoan nghênh về các công ty nhỏ hơn. Nhà máy bột Phương Nam, một nhà máy mới ở Long An, dự kiến khởi động vào đầu năm nay sau nhiều lần trì hoãn, vẫn trong quá trình thực hiện  đầu tư. Nhà máy bột phi gỗ tẩy trắng này có công suất 100.000 tấn/năm do Andritz cung cấp, sử dụng đay làm nguyên liệu và sản lượng của nhà máy nhằm thay thế cho bột nhập khẩu mà các nhà sản xuất giấy in/viết trong nước đang sử dụng, dự kiến sẽ khởi động vào năm 2012.

An Hòa, đang xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc Việt Nam, cũng đang triển khai các kế hoạch đưa vào hoạt động một máy xeo giấy tráng phấn chuyên dụng, công suất 130.000 tấn/năm và một dây chuyền bột gỗ keo tẩy trắng 130.000 tấn/năm. Theo VPPA, dây chuyền bột này sẽ khởi động vào năm nay. Và các nhà cung cấp cho biết máy xeo sẽ khởi động vào tháng 3/2012.
VPPA cũng cho hay Công ty Cổ phần Giấy Bãi Bằng  (không phải nhà máy Bãi Bằng của Vinapaco) đang lắp đặt một máy xeo mới ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Máy xeo đa nhiệm đã qua sử dụng của Nhật công suất 50.000 tấn/ năm, có thể sản xuất nhiều loại giấy đồ họa, dự kiến sẽ khởi động trong năm nay. Hiện tại, nhà máy chỉ sản xuất một lượng nhỏ bột gỗ tẩy trắng.

MT S D ÁN ĐU TƯ ĐÃ CÔNG B

TT  D án                                   Bt*          Giy*           Sn phm                           Năm**

1  Tng Công ty Giy Vit Nam

D án Bãi Bng – Giai đon II      180                          BHKP                                   2011

Nâng cp máy xeo                            30                          Giy in/viết                       2010

Công ty Bt Phương Nam                100                        APMP                                 2012

2  Công ty CP Giy Thanh Hóa.    100      100          APMP                                  2012

3  Công ty CP Giy Bãi Bng           50           Giy in/viết, in báo, tráng phn  2010

4  Công ty CP Tp đoàn  Tân Mai

Nhà máy Giy Tân Mai – Min Đông  150               Giy in báo                         2012

Nhà máy Giy Tân Mai – Kon Tum   130     200    CTMP, giy tráng phn      2011, 2012

Nhà máy Giy Tân Mai – Qung Ngãi 130    200   CTMP, giy tráng phn        2011, 2015

Nhà máy Bt Tân Mai – Lâm Đng        200             50% CTMP, 50% bt mài    2012

5  Công ty TNHH Lee & Man Vit Nam  165     420          BHKP; giy làm bao bì       2011

6  Công ty CP Giy An Hòa                    130      130            BHKP, giy tráng phn    2010, 2012

7  Công ty CP Giy Sài Gòn                    30                          Tissue                                       2011

200                     Giy làm bao bì, giy tráng phn      2012

8  Nhà máy Giy Hi Duơng            50                           Giy tráng phn                       2010

9  Nhà máy Bt giy Tân Hng     50                             BHKP                                          2010

10  Công ty Giy Đông Hi              60                           Giy làm bao bì                        2010

11  Công ty CP Giy M Hương     50                              Giy làm bao bì                       2010

* Đơn v: 1.000 tn/năm; **Năm hoàn thành; Ngun: Hip hi Giy và Bt giy Vit Nam

Đối với giấy cao cấp tráng phấn, VPPA cho biết 50.000 tấn công suất dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay tại nhà máy giấy ở tỉnh Hải Dương của công ty Giấy và Bao bì Việt Thắng. Giấy sẽ được sản xuất trên một máy xeo đã qua sử dụng của Hàn Quốc, ngoài máy xeo giấy in/viết công suất 20.000 tấn/năm hiện có của Công ty tại nhà máy ở huyện Thường Tín, Hà Nội. VPPA cũng tuyên bố một dây chuyền bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) 50.000 tấn/năm ở Nhà máy sản xuất Bột giấy Tân Hồng, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An có thể khởi động vào năm nay. Tuy nhiên, không có thông tin gì thêm.

Nhưng có điểm chưa rõ ràng về một dự án đầu tư vào bột BHK và giấy làm bao bì từ giấy loại của Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang. Công ty Trung Quốc này chuyển máy xeo giấy về Trung Quốc và lắp đặt ở một nhà máy của Lee & Man ở Hongmei, Trung Quốc. Tuy nhiên một người am hiểu cho vào lúc này, Lee & Man đã đầu tư nhiều
vào nhà máy Hậu Giang nên không dễ gì từ  bỏ dự án. Cũng theo VPPA, dự án dây chuyền bột này vẫn đang triển khai để khởi động vào năm 2011.
Các dự án đầu tư nước ngoài khác tiến triển có vẻ suôn sẻ hơn.

Điển hình là việc khởi động nhà máy giấy làm bao bì từ giấy thu hồi công suất 220.000 tấn/năm của Vina Kraft, một liên doanh giữa SCG Paper Thái Lan và Rengo của Nhật, nhà máy này bắt đầu hoạt động vào năm ngoái. Và một công ty khác của Nhật, Nippon Paper đang đầu tư tài chính vào một liên doanh với Yuen Foong Yu của Đài Loan ở Việt Nam, dù liên doanh này sẽ tập trung vào gia công nhiều hơn sản xuất. Một số dự án đầu tư khác tập trung vào nguyên liệu.
Sun Paper của Trung Quốc đang bành trướng vào Việt Nam qua một liên doanh mà Sun sở hữu 95% với một công ty bất động sản trong nước có tên Vietnam hengyu.
Sun dự định xây dựng một nhà máy sản xuất dăm mảnh ở thành phố cảng Đà Nẵng, có thể sản xuất 200.000 tấn dăm mảnh một năm và một cảng chuyên dụng với công suất thông quan ước tính 2 triệu tấn/năm. Dăm mảnh sản xuất ở đây có thể sẽ được chuyển đến nhà máy Dương Châu mở rộng của Sun, nhà máy này đã đưa vào hoạt động khoảng 370.000 tấn/năm công suất bột mới trong năm 2009. Nhiều gỗ, thiếu bột:

Dự án của Sun Paper là điển hình của hiện tượng xuất khẩu dăm mảnh ồ ạt rất dễ nhận thấy ở Việt nam trong 2 năm trở lại đây. Bob Flynn, Giám đốc Ban Gỗ quốc tế của RISI đã chỉ thẳng Trung Quốc là động lực của hiện tượng xuất khẩu dăm mảnh tăng vọt ở Việt Nam. Trong năm 2009, Trung Quốc nhập khẩu trên 1,2 tiệu tấn dăm mảnh gỗ cứng của Việt Nam – gần gấp đôi so với năm 2008. Tính đến sự thèm khát nguyên liệu của Trung Quốc, lại nằm liền kề Việt Nam và giá dăm mảnh của Việt Nam tương đối rẻ (Flyn cho biết giá dăm của Việt Nam thấp hơn so với của Úc và Chile $2-44/tấn), nên việc xuất khẩu dăm mảnh tăng vọt sẽ tiếp tục.

Thật vậy, các số liệu mới nhất hiện có cho thấy xuất khẩu dăm mảnh gỗ cứng của Việt Nam đang tăng nhiều. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu dăm đạt gần 800.000 tấn, tăng hơn hai lần so với 300.000 tấn/năm cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, chính phủ Việt Nam báo cáo rằng độ che phủ rừng đã tăng 4% trong năm
nay bất chấp việc xuất khẩu điên cuồng. Nhưng thật trớ trêu, trong khi xuất khẩu dăm mảnh của Việt Nam tăng chưa từng có, thì các nguồn tin trong ngành cho biết
giá và lượng bột có thể nhập khẩu từ nước ngoài lại trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất giấy nội địa. Giá bột nhập khẩu hàng tháng tăng bình
quân 6% kể từ tháng 4 năm ngoái đã buộc nhiều nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng. Họ phàn nàn rằng họ không thể chịu đựng được chi phí tăng cao và đối chọi với giấy nhập khẩu rẻ hơn. Do đó, các dự án mở rộng công suất bột trong những năm tới đang được chào đón như một cơ hội để san bằng sân chơi. Thật vậy, nguồn tin cho biết nhà máy giấy in báo 150.000 tấn/năm của Tân Mai ở Miền Đông sẽ tập trung vào xuất khẩu sản phẩm của nhà máy. Có nguồn bột tích hợp sẽ giúp Tân Mai có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế. Theo VPPA, đến cuối năm 2010, Việt Nam sẽ có thể sản xuất 435.000 tấn bột một năm. Tuy nhiên, VPPA cũng dự đoán tiêu thụ của Việt Nam trong năm nay là 579.000 tấn.

Vấn đề lớn ở Việt Nam trong năm vừa qua, và VPPA đã đề xuất các giải pháp tăng tỉ lệ thu hồi trong nước. Sản lượng tăng: Bất chấp những khó khăn về nguồn nguyên liệu, sản lượng giấy của Việt Nam vẫn tăng so với năm ngoái. VPPA dự đoán sản lượng giấy của Việt Nam sẽ đạt khoảng 1,6 triệu tấn vào cuối năm 2010, tăng 37% so với năm ngoái (Đây là con số dự báo vào cuối năm ngoái. Dự báo mới nhất của VPPA là sản xuất giấy tăng 11% so với năm 2009, đạt 1,265 triệu tấn – CNG)

Và các số liệu mới nhất của Chính phủ  Việt Nam đưa ra con số tổng sản lượng giấy và bìa là 924.600 tấn trong 7 tháng đầu năm, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, tồn kho tháng 7 đối với bìa, các tông sóng và giấy làm bao xi măng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tồn trữ giấy in ấn rất thấp.

Sự trái ngược về giấy tồn kho này có thể phản ánh các xu hướng định giá, tính đến xu thế tăng giá tương đối đối với các loại giấy làm bao bì đã được công bố vào quý trước ở các thị trường Châu Á lân cận. Tuy nhiên, giá giấy in báo và các loại giấy xuất bản khác không tăng nhanh như vậy. Trong một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang rất cần công suất mới, tiêu dùng nội địa đã vượt quá khả năng cung cấp và đang tăng trưởng mạnh. Theo VPPA, tiêu thụ giấy vượt 2,2 triệu tấn/năm và dự kiến sẽ đạt khoảng 2,5 triệu tấn (số dự báo mới: 2,333 triệu – CNG) vào năm nay.
VPPA – PPI Asia 09/08/2010

MỘT SỐ DỰ ÁN ĐÃ HOÀN THÀNH MỚI ĐÂY
Công ty                                                Địa điểm                                   Sản phẩm                             Công suất (tấn/năm)       Ngày khởi động
Công ty TNHH Giấy Kraft Vina  Khu CN Mỹ Phước, Bình Dương     Testliner, giấy làm lớp sóng       220.000    04/2009
Pulppy Corelex                                Khu CN Phố Nối, Hưng Yên            Tissue                                                 30.000        05/2009
Công ty CP Giấy Quảng Bình        Lệ Thủy, Quảng Bình                         Testliner, giấy làm lớp sóng      50.000       05/2009
BHKP                                                   50.000
Công ty Giấy Tissue Sông Đuống  Đức Giang, Long Biên, Hà Nội      Bột khử mực (DIP)                        20.000          07/2009
Công ty CP Giấy Phương Đông       Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh        Testliner, giấy làm lớp sóng      20.000         07/2009
Công ty CP Giấy Việt Mỹ                  Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh        Testliner, giấy làm lớp sóng      30.000         07/2009
Công ty TNHH Giấy Phong Khê    Phong Khê, Bắc Ninh                       Giấy in viết                                        50.000        08/2009
Nguồn: Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam

Tạp chí CN Giấy tháng 08/2010

 

MỘT SỐ DỰ ÁN ĐẦU TƯ ĐÃ CÔNG BỐ
TT  Dự án  Bột*  Giấy*  Sản phẩm  Năm**
1  Tổng Công ty Giấy Việt Nam
Dự án Bãi Bằng – Giai đoạn II  180   BHKP  2011
Nâng cấp máy xeo    30  Giấy in/viết  2010
Công ty Bột Phương Nam  100   APMP  2012
2  Công ty CP Giấy Thanh Hóa.  100  100  APMP  2012
3  Công ty CP Giấy Bãi Bằng    50  Giấy in/viết, in báo, tráng phấn  2010
4  Công ty CP Tập đoàn  Tân Mai
Nhà máy Giấy Tân Mai – Miền Đông   150  Giấy in báo  2012
Nhà máy Giấy Tân Mai – Kon Tum   130  200  CTMP, giấy tráng phấn  2011, 2012
Nhà máy Giấy Tân Mai – Quảng Ngãi  130  200  CTMP, giấy tráng phấn  2011, 2015
Nhà máy Bột Tân Mai – Lâm Đồng  200   50% CTMP, 50% bột mài  2012
5  Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam  165  420  BHKP; giấy làm bao bì  2011
6  Công ty CP Giấy An Hòa  130  130  BHKP, giấy tráng phấn  2010, 2012
7  Công ty CP Giấy Sài Gòn    30  Tissue  2011
200  Giấy làm bao bì, giấy tráng phấn  2012
8  Nhà máy Giấy Hải Duơng    50  Giấy tráng phấn  2010
9  Nhà máy Bột giấy Tân Hồng  50   BHKP  2010
10  Công ty Giấy Đông Hải    60  Giấy làm bao bì  2010
11  Công ty CP Giấy Mỹ Hương    50  Giấy làm bao bì  2010
* Đơn vị: 1.000 tấn/năm; **Năm hoàn thành; Nguồn: Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam
Advertisements