Chuẩn mới về quy mô

Metso là nhà cung cấp thiết bị đồng bộ cho công nghiệp giấy và bột giấy, đang cung cấp hệ thống nhà máy bột quy mô triệu tấn cho nhà máy mới Rizhao của APRIL/SSYMB ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Nhà máy là liên doanh giữa APRIL (Asia Pacific Resources International) và chính quyền địa phương.

Cho đến nay, dây chuyền sản xuất bột mới lớn nhất được thiết kế cho công suất tối đa 3.500 tấn/ngày. Dây chuyền đang được xây dựng ở Rizhao về cơ bản lớn hơn bất kỳ một dây chuyền nào được cung cấp ở bất cứ đâu cho đến nay, và đặt dấu ấn cho việc bắt đầu một kỷ nguyên mới trong thiết kế nhà máy để đạt được hiệu quả cao nhất theo quymô. Phạm vi cung cấp của Metso gồm toàn bộ các quá trình công nghệ chính trong sản xuất bột và thu hồi hóa chất. Nguyên liệu để sản xuất bột là gỗ keo và gỗ bạch đàn. Nhà máy dự tính sẽ khởi động vào cuối 2010.Công nghệ tiên tiến nhất với tác động tới môi trường thấp nhất.

“Chúng tôi lựa chọn Metso cung cấp dây chuyền bột từ dăm mảnh tới bành bột (bột tấm đóng thành kiện), chưng bốc và nồi hơi thu hồi vì những kinh nghiệm tốt trước đây với việc cung cấp thiết bị và quản lý của Metso. Nhà máy được đầu tư công nghệ mới nhất có thể có để giảm thiểu mùi, giảm màu của nước thải và giảm đến mức tối thiểu chất thải rắn. Nhà máy sẽ là một dấu ấn mới về quy mô và công nghệ trong công nghiệp bột,” A.J. Devanesan, Giám đốc của APP
cho biết.

Nhà máy được thiết kế với mức tiêu dùng năng lượng, nước và hóa chất thấp và khi so với bất cứ nhà máy nào được xây dựng gần đây, Nhà máy cũng sẽ có tác động tới môi trường thấp nhất. Mục tiêu là giảm đến mức thấp nhất chất thải rắn ở nhà máy.

Công nghiệp bột phát triển rất nhanh ở Trung Quốc.

Trong năm 2008, sản xuất bột ở Trung Quốc đạt xấp xỉ 20 triệu tấn. Với sản lượng xấp xỉ 84 triệu tấn giấy trong năm 2008, khoảng 10 triệu tấn bột và 24 triệu tấn giấythu hồi đã được nhập khẩu. Vì phải đóng cửa các nhà máy bột nhỏ, lạc hậu, cũng như mong muốn giảm lượng bột nhập khẩu,
Trung Quốc có kế hoạch nhiều tham vọng tăng sản xuất bột hóa từ gỗ của riêng mình.
Theo Porry, diện tích rừng trồng được dự đoán sẽ tăng từ xấp xỉ 1,5 triệu ha hiện nay lên trên 5 triệu ha vào năm 2020. Nhà máy bột mới của APRIL/SSYMB là một thí dụ về phát triển nhanh sản xuất bột hóa ở Trung Quốc. Rất nhiều dự án lớn khác đang lên kế hoạch hoặc đang được khởi động.

Công nghệ sản xuất bột

Gỗ keo và bạch đàn là nguyên liệu cho sản xuất bột. Dăm mảnh được nhập khẩu vào cảng Rizhou và băng tải sẽ chuyển dăm vào nhà máy. Dăm sẽ được chứa trong 5 hệ thống trữ dăm hình tròn GentleStore, mỗi hệ có công suất thiết kế 190.000 m3. Từ kho tồn trữ, dăm được sàng trước khi được vận chuyển vào nấu thành bột.

Dây chuyền bột gồm thiết bị và công nghệ cho nấu bột, sàng bột, rửa bột nâu, khử lignin bằng oxy và tẩy trắng. Công nghệ được lựa chọn của Metso gồm tháp nấu bột liên tục CompactCooking, sàng Delta và máy ép rửa TwinRoll được lắp đặt ở mỗi bước rửa bột. Trình tự tẩy trắng không dùng
clo nguyên tố (ECF) O-DHT-EOP-D-D/P đã được chọn cho việc khử lignin và tẩy trắng.
Phương  pháp  CompactCooking  mới  sản xuất bột với hiệu suất cao, tiêu dùng ít năng lượng và có đặc tính dễ tẩy trắng tốt hơn so với các phương pháp nấu khác.

Sấy bột

Việc sấy bột sẽ sử dụng phương pháp tiết kiệm năng lượng của Metso DryWay. Hiện nay đây chính là máy sấy bột lớn nhất thế giới, dựa trên cùng phương thức đã được khởi động ở nhà máy Suzano Mucuri ở Brazil.

Quá trình ở nhà máy APRIL/SSYMB gồm hai dây chuyền sấy song song. Chiều rộng cắt của máy sấy là 8 mét.

Metso cung cấp toàn bộ hệ thống công nghệ cần thiết từ sàng lại, sấy, cắt cho tới đóng kiện. Đầu ướt của máy sấy gồm thiết bị DryWay hai lưới cùng hai ép guốc. Nhờ vậy độ khô của băng bột khá cao trước khi vào thiết bị sấy khí nâng và tiết kiệm đáng kể năng lượng.

Sau khi sấy và cắt thành tấm, các tấm bột được đóng kiện trên ba dây chuyền đóng kiện cho hai dây chuyền sấy. Công nghệ Robobaling của Metso được dùng để đóng kiện bột. Sau đó kiện bột được vận chuyển tự động vào kho chứa.

Thu hồi hóa chất

Dịch  đen  từ  hệ  thống  nấu  bột  được chưng bốc ở xưởng chưng bốc EVAPS của Metso gồm hai dây chuyền chưng bốc song song với nhau, được thiết kế để chưng bốc 1.000 tấn nước trong một giờ. Dịch ở hàm lượng chất rắn 80% được đốt trong nồi hơi RECOX của Metso. Được thiết kế với công suất tối đa  7.000 tấn chất rắn trong một ngày, đây là nồi hơi thu hồi lớn nhất thế giới đã từng được xây dựng. Metso còn cung cấp buồng đốt ga hơi có mùi và ga có mùi nặng trong nồi hơi thu hồi.

Tóm lược

Dự án APRIL/SSYMB là một thí dụ về gói cung cấp lớn của Metso. Bên cạnh các công nghệ của các quá trình nấu bột và thu hồi hóa chất, Metso cũng sẽ thực hiện các dịch vụ giám sát trong quá trình lắp đặt và khởi động cũng như đào tạo nhân lực của khách hàng.

APRIL là công ty trồng rừng lớn nhất thế giới, công ty cũng là nhà cung cấp bột thương phẩm gỗ cứng lớn nhất ở Châu Á và đứng thứ hai trên toàn cầu. Công ty sản xuất giấy dưới nhãn hiệu PaperOne, được bán như sản phẩm cao cấp tại 60 nước trên thế giới.

Advertisements