Tổng công ty giấy Việt Nam: Đột phá vào khoa học kỹ thuật
Với mục tiêu tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu, tài nguyên thiên nhiên, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, nhiều năm qua, Tổng công ty giấy Việt Nam luôn đổi mới và áp dụng công nghệ tiên tiến.
Các lĩnh vực được áp dụng như: đầu tư chiều sâu; xử lý nước thải; xây dựng vùng nguyên liệu; sử dụng nguyên liệu trong nước; sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm; đào tạo lao động kỹ thuật và nguồn nhân lực.…

Nhờ áp dụng các giải pháp khoa học mà rất nhiều sáng kiến xuất hiện đã góp phần giải quyết những ách tắc trong sản xuất, tiết kiệm vật tư nguyên liệu, làm lợi mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Riêng giai đoạn 2006-2009 đã áp dụng 40 sáng kiến, làm lợi 54,5 tỷ đồng.

Những sáng kiến đột phá vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Một trong những thành công đáng kể trong khâu đột phá vào khoa học công nghệ của Tổng công ty Giấy Việt Nam là dự án đầu tư nâng công suất 2 máy xeo giấy từ 400 m/ph lên 500 – 600 m/ph; đồng thời nâng công suất bột giấy từ 14 nồi lên 19 nồi/ngày, tạo sự cân đối giữa công suất nấu bột và xeo giấy; nâng chất lượng sửa chữa và bảo dưỡng lớn; rút ngắn được 50% thời gian sửa chữa định kỳ; làm tăng thời gian chạy máy hữu ích, đưa lại sản lượng giấy cao gần gấp đôi. Từ thành công này, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được phát động khắp nhà máy với hàng vạn sáng kiến ra đời, có những sáng kiến đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn như “Cải tiến hệ thống điều chỉnh độ pH và chế độ phụ gia” đã tăng được độ bảo lưu cao lanh từ 50-70%, đưa công nghệ sử dụng ôxy già vào quy trình tẩy bột, thay đổi chất độn cao lanh làm tăng độ trắng độ mịn của giấy. Công trình “Nghiên cứu giải quyết vấn đề dính bám ở thiết bị xử lý và chưng bốc dịch đen trong sản xuất bột giấy” do kỹ sư Lê Thị Hiên làm chủ đề tài là giải pháp hoàn toàn mới trong công nghệ giấy ở Việt Nam nhằm ngăn không cho nhựa cây dính bám vào thiết bị, mang lại hiệu quả rõ rệt cả về kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường. Khi đề tài được áp dụng, thời gian phải dừng thiết bị để rửa giảm từ 5-7 giờ xuống còn 1-2 giờ/ngày; tính ra mỗi năm làm lợi tới 25 tỷ đồng. Giải pháp này đã đạt giải nhất “Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật” tỉnh Phú Thọ và đạt giải nhì “Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam 2009”. Công trình “Nâng cao năng lực thu hồi nhiệt phóng bột” của nhóm tác giả Nguyễn Trần Thuần, Bùi Đình Hồng, Nguyễn Công Hồng ngoài việc thay thế nguồn nước sạch để ngưng tụ hơi trong quá trình phóng bột bằng nước thu hồi sau tháp lạnh đã tiết kiệm được một lượng nước sạch đáng kể và tiết kiệm lượng hơi sống để làm nóng nước, giải quyết dễ dàng khâu vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt, không gây tắc như trước. Tính ra, giải pháp này mỗi năm làm lợi cho công ty 920 triệu đồng. Ngoài ra, các giải pháp sử dụng bộ biến tần điều khiển động cơ roto lồng sóc cho các quạt gió, quạt khói đang được áp dụng rất hiệu quả trong nhà máy. Các dự án đầu tư nồi nấu bột số 4, dự án khử mực tại Công ty giấy Tissue Sông Đuống… đều áp dụng công nghệ tiên tiến tạo ra sản phẩm có năng suất chất lượng cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, thi đua thực hành tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đã trở thành phong trào rộng rãi, phát hiện được nhiều khâu bất hợp lý để tìm giải pháp khắc phục. Nhờ đó, giá trị tiết kiệm vật tư nguyên liệu ở tổng công ty đã đạt 118 tỷ đồng trong giai đoạn 2006-2009.

Cùng với giải pháp đột phá về khoa học công nghệ, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp kinh tế như: sử dụng và quay vòng đồng vốn có hiệu quả, thực hiện chế độ hạch toán nội bộ, gắn tiền lương và tiền thưởng của người lao động với kết quả công việc và chất lượng sản phẩm làm ra. Bãi Bằng là đơn vị đầu tiên trong ngành giấy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, nhờ đó, mọi quá trình phục vụ và sản xuất ra sản phẩm giấy đều được kiểm soát chặt chẽ và liên tục được cải tiến. Bên cạnh đó là giải pháp  xây dựng chiến lược thị trường giấy, bao gồm cả khâu nguyên liệu đầu vào cho tới sản phẩm đầu ra với mạng lưới đại lý khách hàng rộng khắp cả nước. Với thế mạnh là giấy in, giấy viết (dạng cuộn, tờ) định lượng 52 – 120g/m2, độ trắng 84- 90  ISO theo tiêu chuẩn quốc tế để in tài liệu, sách các loại, vở, tập, sổ viết, sản phẩm giấy Bãi Bằng đã chiếm lĩnh 54% thị phần giấy trong cả nước. Bãi Bằng cũng cho ra đời giấy Telex, giấy photocoppy, giấy Tissue (khăn giấy, giấy vệ sinh) và các sản phẩm từ gỗ như gỗ dán, bàn ghế, trang trí nội thất, đồ dùng văn phòng.

Phần thưởng lớn nhất là niềm tin của người tiêu dùng

Ông Võ Sỹ Dởng, Tổng giám đốc Tổng công ty Giấy Việt Nam, cho biết: Việc đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đúng hướng đã làm tiền đề cho Tổng công ty Giấy Việt Nam có bước tăng trưởng nhảy vọt: sản lượng giấy sản xuất vượt gấp đôi so với thiết kế ban đầu, chất lượng ngày một nâng cao và ổn định. Năm 2007, thương hiệu Giấy Bãi Bằng giành được giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” cho top 100 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam bình chọn, nhận “Cúp vàng ISO” do Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng; giải thưởng khoa học sáng tạo tỉnh Phú Thọ, giải thưởng WIPO năm 2009 cho nhà sáng tạo nữ xuất sắc nhất và giải thưởng “Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10”. Ngoài ra còn có các giải “Ngôi sao vàng Quốc tế”, 7 năm liền được khách hàng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, 5 năm liền đạt giải “Quả cầu vàng” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công nghiệp trao tặng cùng nhiều Huy chương Vàng và bằng khen của các cấp, các ngành cho thương hiệu giấy Bãi Bằng. Những thành quả về khoa học công nghệ là cơ sở quan trọng để Tổng công ty Giấy Việt Nam đạt được những thành tích nổi bật về sản xuất kinh doanh và vinh dự được nhận nhiều phần thưởng quan trọng của Đảng, Nhà nước. Đó là Huân chương Độc lập Hạng Ba (năm 2001); Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2006); Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2001, 2002); Cờ thi đua của Bộ trưởng (năm 2006, 2007). Đặc biệt, năm 2000 Công ty giấy Bãi Bằng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Dự kiến trong tương lai gần, vùng đất Phú Thọ sẽ hình thành khu công nghiệp giấy Bãi Bằng hiện đại và bền vững, có năng lực sản xuất từ 140.000 – 150.000 tấn giấy các loại, 320.000 tấn bột đủ cung cấp cho các nhà máy giấy cả nước và một phần cho xuất khẩu. Tuy nhiên, với toàn thể CBCNVCLĐ của Tổng công ty Giấy Việt Nam thì phần thưởng lớn nhất chính là niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước với các  sản phẩm của tổng công ty.

Theo Công Thương Cập nhật: 23/06/2010

Advertisements