Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang ngày 19/9 đã thừa nhận thiếu sót của tỉnh trong việc tiếp nhận dự án giấy của Công ty Lee & Man Việt Nam quá nhanh nên đã không kịp tập hợp ý kiến phản biện đầy đủ.

(VietNamNet-22/10/2009) – Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang thừa nhận thiếu sót của tỉnh trong việc tiếp nhận dự án giấy của Công ty Lee & Man quá nhanh nên đã không kịp tập hợp ý kiến phản biện đầy đủ. “Tỉnh sẵn sàng khước từ, thậm chí chấp nhận bồi thường nếu dự án này làm tổn hại đến yếu tố an sinh, bền vững của cư dân, môi trường địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phong Quang cam kết.


Toàn bộ phối cảnh tổng thể nhà máy giấy và bột giấy của Công ty Lee & Man.


Trước sự phản ứng của một số bộ, ngành và cơ quan thông tin đại chúng, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang hôm 19/9 đã tổ chức cuộc họp với đại diện các bên liên quan để giải đáp những thắc mắc, hoài nghi, thậm chí là chất vấn gay gắt, xung quanh dự án giấy Lee & Man.

Cảnh giác số một là vấn đề môi trường!

Ông Nguyễn Công Dân, Vụ trưởng vụ Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN-PTNT), khẳng định, đúng là dự án không thuộc nhóm đầu tư có điều kiện, nhưng nhất thiết phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường”. Theo ông Dân, ĐBSCL dẫn đầu cả nước về nuôi trồng thủy sản, nên mối lo ngại ảnh hưởng từ dự án này đến ngành sản xuất, xuất khẩu có kim ngạch lớn như thuỷ sản là không thừa.

Vì vậy, chất thải từ quy trình sản xuất phải được nhà đầu tư cam kết đạt tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam về thông số nhu cầu ôxy sinh hóa, ôxy hóa học, chất rắn lơ lửng (SS) và Halogen hữu cơ (AOX). Đây cũng chính là mắc mứu khiến dư luận quan tâm, báo chí lên tiếng thời gian qua.

Công ty tư vấn và nhà đầu tư giải trình báo giới.

Đến từ Bộ Công thương, ông Vũ Văn Cường – Vụ phó Vụ Công nghiệp Tiêu dùng và thực phẩm, nói: “Đối với dự án nhà máy giấy của Công ty Lee & Man, Bộ Công thương đã có công văn đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp (công suất 420.000 tấn/năm).

Song, ông chất vấn, dự án thứ hai là nhà máy bột giấy, đến 18/9, bộ này vẫn chưa nhận được hồ sơ mà UBND tỉnh gửi. Ông lưu ý nhất là tác động đến môi trường của nhà máy này.

Giải trình vấn đề môi trường, TS. Phạm Minh Tài, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ môi trường (ENTEC), cho biết, nhà máy bột giấy tẩy trắng (công suất 330.000 tấn/năm, không phải 120.000 tấn/năm – NV) có lượng nước thải cần xử lý là 27.000 m3/ngày đêm. Sau xử lý bằng quy trình kín, xử lý yếm khí và xử lý theo phương pháp Fenton, nước sẽ đạt tiêu chuẩn Môi trường Việt Nam TCVN 5945-2005. Điều này có nghĩa, nồng độ BOD phải nhỏ hơn 30mgO2 /lít; COD nhỏ hơn 50mgO2/lít; SS nhỏ hơn 50mg/lít, trước khi đổ ra sông Hậu.

* GS Nguyễn Ngọc Trân đề nghị Hậu Giang lưu ý:

– Yêu cầu nhà đầu tư cam kết bảo đảm môi trường, báo cáo tác động môi trường.
– Có cơ chế giám sát, kiểm tra nhưng không làm phiền nhà đầu tư.
– Giám sát kỹ việc nhập khẩu phế liệu và thiết bị.
– Khẳng định lại diện tích đất 200ha là của 1 hay 2 dự án?
– Sẽ xây dựng 1 nhà máy phát điện hay 2?
– Nhà đầu tư nên áp dụng tiêu chuẩn OHSAS 1800.

*Ông Tôn Lâm – đại diện Tập đoàn Lee & Man Việt Nam:

“Tôi xin khẳng định, nhà máy sản xuất bột giấy và bột giấy tại Hậu Giang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 và hệ thống môi trường tiêu chuẩn ISO 14000.

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về mọi sơ suất làm tổn hại đến môi trường, cuộc sống của địa phương và khu vực”.


Ngoài ra, tổng lượng xút tẩy trắng cần là 27.720 tấn/năm. Nhà máy áp dụng dây chuyền thu hồi dịch kiềm từ “dịch đen” bằng phương pháp đốt có thu hồi nhiệt và “tro kiềm”. Toàn bộ “tro kiềm” sẽ được tái sử dụng.

GS. Nguyễn Ngọc Trân (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH) là một trong những người băn khoăn nhất về dự án, đã tự mày mò câu trả lời khi tiếp cận nhà đầu tư qua website của Lee & Man.

Ông nhận xét, tuy thành lập mới 13 năm (1994), công ty này làm ăn khá căn cơ, với 3 nhà máy ở Trung Quốc, 1 nhà máy ở Mỹ cùng hệ thống thu mua, đóng gói giấy phế liệu ở các nước này và Nhật Bản. Một số nhà máy đã cấp chứng nhận chất lượng quốc tế ISO 9001 và ISO 14000. Ở tất cả các cơ sở sản xuất, Lee & Man đang áp dụng tiêu chuẩn OHSAS 18001. “Đó cũng là căn cứ đặt niềm tin nơi nhà đầu tư” – ông Trân nói thêm.

Chưa hết lo lắng về vùng nguyên liệu

Về nguyên liệu, ông Vũ Văn Cường khá khách quan nhìn nhận: “Nếu cứ chờ trồng rừng mới đầu tư thì không thể phát triển ngành giấy đuổi kịp nhu cầu trong nước tăng cao và hội nhập”. Ông dẫn chứng, nhu cầu tiêu dùng giấy cả nước hiện khoảng 1,8 triệu tấn/năm; sản xuất nội địa chỉ đạt 1,1 triệu tấn, phải nhập trên dưới 700.000 tấn giấy/năm.

Bộ Công thương dự đoán, nhu cầu giấy cả nước năm 2015-2020 vào 5,1 triệu tấn/năm. Bộ khuyến khích các DN đầu tư vào sản xuất giấy, bột giấy để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Do vậy, vấn đề còn lại là từ phía nhà đầu tư Lee & Man. Khi đã bỏ vốn, hẳn công ty phải tính toán địa điểm xây nhà máy, nguyên liệu, sản phẩm thế nào và bán cho ai?

Ông Nguyễn Quang Dương, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), nhắc lại, tới giờ này, Bộ cũng chưa nhận được công văn xin ý kiến từ tỉnh về dự án hai nhà máy. Khi tiếp nhận dự án, Hậu Giang phải tính đến hai khả năng: tác động môi trường và vùng nguyên liệu.

Ông Dương dẫn chứng, với dự án giấy của Công ty Lee & Man phải quy hoạch lại rừng vùng ĐBSCL. Trước đây, diện tích đất lâm nghiệp toàn vùng (9 tỉnh) là 381.000 ha. Trong đó, rừng đặc dụng (rừng trồng) 89.977ha; rừng phòng hộ 118.615ha, rừng sản xuất chỉ có 182 ha. Vì vậy, phải xác định rõ công suất nhà máy thì mới có căn cứ làm quy hoạch.

Hiện tại rừng trồng cả nước chỉ mới khai thác 2,5-3 triệu m3 gỗ/năm. Nếu huy động hết rừng trồng, rừng sản xuất của ĐBSCL thì mỗi năm chỉ được 1,3 triệu m3 gỗ.

Các đại biểu chất vấn tại cuộc họp.

Lãnh đạo Hậu Giang nói gì?

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nguyễn Phong Quang thừa nhận, việc cấp phép đầu tư hai dự án FDI xây dựng nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp (công suất 420.000 tấn/năm) và nhà máy bột giấy (công suất 330.000 tấn/năm) do Lee & Man đầu tư tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A đã gây không ít hoang mang và lo âu về vấn đề môi trường cho các bộ, ngành, nhà khoa học cũng như người dân khu vực ĐBSCL.

Tuy nhiên, dự án này là lớn nhất ở khu vực ĐBSCL, đầu tư vào một tỉnh thuần nông như Hậu Giang, nên rất đáng quan tâm. Tổng vốn, không chỉ là 1,2 tỷUSD mà có thể lên tới 1,6-1,7 tỷ USD cho các giai đọan đầu tư tiếp theo. Điều này sẽ góp phần vực dậy nguồn kinh tế của toàn vùng đang đà xuống dốc vì giá cả.

“Nhưng chúng tôi không phải cùng một lúc giao cả 200ha đất cho đối tác mà căn cứ thời điểm đầu tư rồi giao thêm. Phía đối tác cũng đã cam kết hoàn chỉnh dành giá tác động môi trường theo đúng luật Việt Nam. Số tiền tuy lớn, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng khước từ, thậm chí chấp nhận bồi thường nếu dự án này làm tổn hại đến yếu tố an sinh, bền vững của cư dân, môi trường địa phương”, ông Quang nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Chắc cũng nhận thiếu sót của Hậu Giang là tiếp nhận dự án quá nhanh nên đã không tập hợp ý kiến phản biện đầy đủ. Song, lãnh đạo tỉnh đã được sự ủy quyền của Chính phủ đưa dự án này vào Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (tức là “né” nguyên tắc khi giai đoạn I của KCN sông Hậu chưa lấp đầy), để nắm lấy cơ hội, “giữ chân” nhà đầu tư. Sau đó, tỉnh Hậu Giang sẽ bổ sung những thủ tục cần thiết theo đúng luật định.

“Lãnh đạo Hậu Giang khẳng định, việc cấp phép đối với dự án nhà máy giấy và bột giấy không nhằm mục tiêu chạy theo thành tích thu hút đầu tư. Trước khi cấp phép đối với 2 dự án này, địa phương đã bàn bạc, lấy ý kiến một số bộ, ngành liên quan, tham khảo ý kiến một số nhà khoa học và tính toán rất kỹ. Chúng tôi luôn đặt vấn đề môi trường làm mục tiêu hàng đầu”, ông Chắc cam kết.

Theo Vietnamnet

Advertisements