KS. Lưu Gia Khanh và nhóm cộng sự ở Công ty Khải Đằng (khu công nghiệp Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM) đã thành công trong việc tìm ra nguồn nguyên liệu và kỹ thuật phù hợp để làm phụ gia giúp tăng chất lượng bao bì carton, mở ra một triển vọng cho lĩnh vực bao bì giấy trong nước, có thể sản xuất được giấy carton, duplex chất lượng cao thay cho việc nhập khẩu.
Nguyên liệu khoai mì được điều chế thành chất phụ gia để phun sương trong quá trình sản xuất giấy carton, duplex (nguyên liệu để làm bao bì các loại), nhờ vậy mà chất lượng giấy carton, duplex được nâng cao, các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ cứng, độ nén vòng, độ chịu xé… đều tăng.

Theo KS. Lưu Gia Khanh, hiện nay nhu cầu sản xuất các loại bao bì công nghiệp (dạng bao bì ống), phục vụ cho ngành dệt (ống dệt sợi), văn phòng phẩm (bìa carton văn phòng), giải trí (truyện tranh ghép hình của trẻ em)… rất lớn. Tuy nhiên nguyên liệu giấy carton, duplex để sản xuất các loại bao bì này chưa làm được trong nước mà vẫn phải nhập ngoại. Trăn trở với hạn chế này, KS. Lưu Gia Khanh đã đi tìm giải pháp khắc phục. Nhóm nghiên cứu của KS. Lưu Gia Khanh đã tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực bao bì giấy, thực hiện rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm các loại nguyên liệu dùng làm chất phụ gia (bắp, khoai tây, khoai môn, tiểu mạch, đại mạch, khoai mì…), thử nghiệm so sánh phương pháp trộn phụ gia trực tiếp, và phun sương vào quá trình sản xuất giấy carton, duplex.

Sau gần 2 năm nghiên cứu, KS. Lưu Gia Khanh và nhóm cộng sự đã tìm ra chất phụ gia từ khoai mì, một nguồn nguyên liệu rất dồi dào trong nước, giá rẻ, lại có ưu điểm về tính kết dính, độ trong suốt, độ bền của màng, tính mềm dẻo… Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng ứng dụng thành công kỹ thuật công nghệ phun sương phụ gia để nâng cao được độ cứng, độ dính giữa các lớp bột của giấy carton, duplex.

Sản phẩm giấy carton, duplex sản xuất từ đề tài nghiên cứu này khi chuyển giao cho một số doanh nghiệp sản xuất bao bì công nghiệp sử dụng thử nghiệm đã nhận được kết quả phản hồi rất tốt. Chất lượng giấy gần như tương đương với hàng ngoại, đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sản xuất bao bì như có thể sử dụng cho các thiết bị có tốc độ nhanh, không xảy ra hiện tượng bong tróc (như khi sử dụng giấy carton, duplex gia keo theo phương pháp cổ điển), không còn bị gãy giấy khi nén vòng…

KS. Lê Trường Vinh, giám đốc Công ty Khải Đằng cho biết, thành công của nghiên cứu này mở ra một triển vọng cho lĩnh vực bao bì giấy trong nước, có thể sản xuất được giấy carton, duplex chất lượng cao thay cho việc nhập khẩu. Công ty sẽ thực hiện các thủ tục về sở hữu trí tuệ cho giải pháp nghiên cứu này. Công ty cũng sẵn sàng chuyển giao (theo thỏa thuận) giải pháp kỹ thuật này cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Theo: khoahocphothong.com.vn