Giấy phế liệu dùng tái chế giấy
Giấy phế liệu dùng tái chế giấy

Việc tái chế giấy đã được dùng trong các văn phòng, công sở đòi hỏi một quá trình xử lý khá phức tạp, nhất là các loại giấy photocopy hoặc các loại giấy được in bằng laser. Để tải chế những loại giấy này, lượng hóa chất cần dùng là khá lớn. Việc sử dụng nhiều hóa chất không chỉ làm tăng chi phí mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chính vì vậy, các nhà chuyên môn luôn nghiên cứu tìm kiếm một công nghệ có thể giải quyết vấn đề khó khăn này nhưng vẫn đàm bảo tính thân thiện với môi trường và giải pháp được đưa ra là lợi dụng enzyme (phân tử sinh học).

Việc xử lý bằng enzyme vẫn mang lại tác dụng như dùng hóa chất. Thậm chí, khi dùng enzyme, kết quả thu được là lượng mực in … đều được khử hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến tính chất vật lý của giấy thành phẩm. Việc sử dụng enzyme trong môi trường kiềm còn giúp làm tăng độ trắng và giảm ink counts của giấy phế liệu.

Hội Lâm nghiệp Sarawak (University Sarawak Forest) và đại học Sarawak Mã Lai (University Malaysia Sarawk) đã tiến hành thử nghiệm enzyme trên quá trình khử màu.

Kết quả thu được được đem so sánh với quá trình xử lý bằng hóa chất truyền thống. So với phương pháp hóa học, phương pháp sử dụng enzyme khử màu hiệu quả hơn. Do quá trình lên men trên bề mặt sợi nên màu hầu như được tách hoàn toàn khỏi giấy phế liệu. Ngoài ra, quá trình kiểm tra cũng chứng minh được việc sử dụng enzyme có thể khử một số lượng mực lớn hơn so với phương pháp sử dụng hóa chất. Điều quan trọng nhất là các tính chất như độ trắng, độ thấu khí, độ bền, độ giãn và độ bền xé vẫn được đảm bảo.

Nghiên cứu về công nghệ sử dụng enzyme được thực hiện bởi Hashimatul F.H., Hairul A.R., Andrew Wong H.H., Awg A.Sallehin A.H. (Đại học Malaysia Sarawak), Nigel Lim P.T. (Hội lâm nghiệp Sarawak)

Selena tổng hợp (Theo Science Daily)

Nguồn: vietgiaothuong

Advertisements