Tại Mỹ, những tin xấu cứ nối tiếp nhau với tốc độ khủng khiếp. Hàng loạt nhật báo đóng cửa và tình hình của những tờ sống sót cũng chẳng sáng sủa gì. 

Báo địa phương “chết” đầu tiên

Nhiều tuổi hơn cả bang Washington, Seattle Post – Intelligencer đã phát hành số cuối cùng của mình ngày 17/3 vừa qua, sau 146 năm tồn tại. Và đây không phải tờ nhật báo duy nhất đóng cửa. 

Rocky Mountain News, tờ tin chính của Denver, cũng đã đóng cửa hôm 27.2. Theo các nhà kinh tế  và chủ báo, sắp tới đây, các thành phố lớn của Mỹ sẽ không còn các tờ tin tức địa phương lớn nữa. 

Joel Kramer, Tổng biên tập và Giám đốc của MinnPost.com, trang web của tờ Minneapolis Star Tribune, nhận xét: “Thật là một tin khủng khiếp, bởi chính tờ nhật báo thành phố sẽ đảm trách những bài phóng sự quan trọng”.

 

baogiay.jpg

Tờ Seattle Post – Intelligencer đã phát hành số cuối cùng của mình ngày 17/3 vừa qua, sau 146 năm tồn tại

Một lượng lớn thông tin sẽ không bao giờ được công bố

Mặc dù những người chủ sở hữu trấn an rằng họ chẳng hề có ý định đóng cửa tờ báo của mình, nhưng sau khi cơ cấu lại doanh nghiệp, các ông chủ có nguy cơ không giữ nổi lời hứa. 

Vả lại, nhiều tít báo như Miami Herald của tờ Chicago SunTimes đã bị rao bán, nhưng chẳng có ai buồn mua lại. Doanh thu từ quảng cáo, một nguồn thu sống còn đối với các tờ báo, đã giảm khoảng 25% trong vòng hai năm qua, và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2009, thậm chí còn trầm trọng hơn do suy thoái kinh tế. 

Buzz Woolley, một doanh nhân giàu có tại San Diego, cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng nổi một xã hội không báo chí. Tôi không muốn tưởng tượng ra điều đó. Một lượng lớn thông tin sẽ không bao giờ được công bố”.

Cắt giảm và cắt giảm, mọi thứ

Giá cổ phiếu của hầu hết các tập đoàn báo chí lớn đều giảm hơn 90% so với mức kỷ lục. Làn sóng tái cơ cấu ập vào các tờ báo của Mỹ từ hơn một thập kỷ  nay đã thực sự trở thành một cơn sóng thần trong năm vừa qua. 

Tờ Los Angeles Times có một toà soạn khổng lồ gồm 600 người, nhưng vẫn chỉ là một nửa so với hồi cuối những năm 1990. Toà soạn của Washington Post, cách đây sáu năm là 900 người, hiện còn 700. Gannett Company, nhà xuất bản báo lớn nhất nước đã giảm 8.300 chỗ làm trong năm 2007-2008. 

Gần như tất cả các tờ báo lớn ở Mỹ đã giảm số lượng trang và lượng bài báo, nhiều tờ còn giảm cả những chuyên mục chính. Nhiều tờ đã đóng cửa văn phòng đặt tại thủ đô các nước khác, thậm chí ngay tại Washington. 

Một số tờ còn không đăng bài bình luận điện ảnh hay văn học, không quan tâm đến những tin tức không thuộc địa phương mình. Thậm chí một số tờ bắt tay với các đối thủ cạnh tranh. 

Báo điện tử lên ngôi

Theo Jeff Jarvis, Trưởng khoa Báo chí tương tác tại trường Báo chí thuộc Đại học thành phố New York, một tờ báo đóng cửa chắc hẳn sẽ dẫn đến việc nảy nở những thông tin khác. 

Những nguồn thông tin này có thể ít được sàng lọc hơn, nhưng sự cạnh tranh giữa chúng sẽ chấm dứt sự độc quyền cố hữu của báo viết. Một số nhật báo thua lỗ “cần phải dũng cảm ngừng ra bản in và tập trung vào phiên bản điện tử. Sản phẩm của họ sẽ có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn rất nhiều nhưng dù sao đó là điều đang chờ đợi chúng ta”. Ông chủ của các tờ báo trước đây còn phì cười trước ý tưởng chỉ tồn tại trên mạng hiện có lẽ đang xem xét hướng đi này. 

Nhiều giải pháp không thể tưởng tượng nổi đã được áp dụng 

Một số tính đến chuyện thu phí báo trực tuyến, như tờ The Wall Street Journal đã làm. Từ ngày 30/3, các tờ báo lớn tại Detroit như Detroit Free Press và News chỉ mang báo đến cho khách hàng đặt mua ba lần một tuần để tiết kiệm chi phí in ấn và giao báo. 

Còn tờ Christian Science Monitor đã ra số nhật báo cuối cùng vào ngày 27/3, và tờ này chỉ còn bản điện tử và một tạp chí hàng tuần là báo in. John Yemma, Tổng biên tập tờ này, cho biết: “Chẳng ai có giải pháp thật sự thần diệu, nhưng mọi người đều tuyệt vọng đến nỗi đã thử mọi khả năng”.

Vũ Minh Thu
 (Theo: Sinh viên)
Advertisements