Trong cuộc làm việc với Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc nhở cụ thể nhu cầu về giấy của thị trường nội địa và thế giới còn rất lớn, do vậy ngành giấy trong nước phải tính toán để đảm bảo đủ các sản phẩm thiết yếu và phải tranh thủ đẩy nhanh các dự án đầu tư của ngành giấy đang triển khai để đáp ứng yêu cầu sử dụng trong những năm tới.


Tân Mai khởi động tăng tốc đầu tư

Cũng trong buổi làm việc trên, Thủ tướng đã lưu ý tình hình hiện tại một số dự án đầu tư quan trọng của ngành giấy đang bị kéo dài thời gian, trong đó có những dự án như mở rộng giấy Bãi Bằng và Tân Mai; xây dựng nhà máy giấy và bột giấy Thanh Hóa… Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng Công ty Giấy Việt Nam và Hiệp hội Giấy Việt Nam cần tranh thủ thời cơ để quyết liệt thúc đẩy triển khai các dự án này.

Ngày 26-3, Tập đoàn Giấy Tân Mai đã tiến hành ký kết hợp đồng với Công ty E.C.EURO Consult để triển khai ngay dự án mở rộng công suất phù hợp với quy hoạch chiến lược phát triển ngành đã được phê duyệt.

Ông Trần Đức Thịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Mai cho biết, theo tính toán chiến lược phát triển để trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành giấy Việt Nam, Tập đoàn Tân Mai đã tìm kiếm và mua toàn bộ nhà máy bột và giấy ở Gaspesia (Quebec-Canada) gồm một dây chuyền giấy tráng phấn cao cấp công suất 200.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất giấy in báo, giấy in (150.000 tấn/năm), dây chuyền bột BCTMP (130.000 tấn/năm), dây chuyền bột mài (200.000 tấn/năm).

Sản xuất giấy tại Công ty Cổ phần giấy Tân Mai. Ảnh: THÀNH TÂM

Đó là một kinh nghiệm rất hay của Tân Mai khi mua trọn gói một nhà máy giấy và bột giấy có trình độ công nghệ được các chuyên gia đánh giá cao, do hậu quả của khủng hoảng kinh tế nên giá rất rẻ, chỉ có 49 triệu USD.

Từ nhà máy này kết hợp với hệ thống sản xuất hiện có, Tập đoàn Tân Mai đã đầu tư tổng cộng 150 triệu USD để thực hiện tái cấu trúc lại hệ thống các nhà máy sản xuất, vừa thực hiện di dời một số nhà máy và kết hợp mở rộng năng lực sản xuất.

Tập đoàn E.C.EURO Consult đã có nhiều kinh nghiệm làm một số dự án với Giấy Bãi Bằng sẽ thực hiện tháo gỡ, đóng gói, vận chuyển thiết bị từ Canada về Việt Nam và thiết kế tái lắp đặt, bảo dưỡng, nâng cấp thiết bị cũng như chạy thử dây chuyền thiết bị này để bàn giao cho Tân Mai.

Sau tái cấu trúc lại doanh nghiệp, Tân Mai sẽ có 4 trung tâm sản xuất lớn rải rác ở nhiều địa phương, nằm trong vùng nguyên liệu hợp lý như dự án Nhà máy giấy Tân Mai-Miền Đông sản xuất giấy in (150.000 tấn/năm); Nhà máy bột và giấy Tân Mai-Quảng Ngãi (gồm dây chuyền giấy tráng phấn 200.000 tấn/năm), dây chuyền sản xuất bột BCTMP 130.000 tấn/năm); Nhà máy bột giấy Tân Mai-Lâm Đồng (200.000 tấn/năm); Nhà máy bột và giấy Tân Mai-Kon Tum (130.000 tấn bột BCTMP/năm và 200.000 tấn giấy/năm vào giai đoạn 2).

Nhiều dự án rục rịch trở lại

Trong mấy ngày gần đây, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng loạt nhiều dự án giấy đang chậm tiến độ đã chính thức được xem xét và tìm biện pháp thúc đẩy thực hiện trở lại.

Ông Tôn Lâm, đại diện dự án bột giấy Lee&Man-Việt Nam, một dự án có công suất lớn nhất Việt Nam (330.000 tấn/năm) đang được đầu tư tại Hậu Giang cho biết, thời gian qua công ty mẹ Lee&Man ở Hồng Công-Trung Quốc cũng gặp khó khăn rất lớn do thị trường kinh tế thế giới suy thoái, giá cổ phiếu xuống thấp, nên tiến độ triển khai dự án này tại Việt Nam bị chựng lại.

Tuy nhiên, đến nay Lee&Man đang có dấu hiệu phục hồi và với sự động viên của Chính phủ, dự án của Lee&Man tại Hậu Giang đã khởi động trở lại.

Nếu mọi việc suôn sẻ, cuối năm 2011 dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động. “Chúng tôi cũng đang đàm phán để xin đầu tư thêm một nhà máy điện phục vụ dự án này hoạt động nhằm chủ động sản xuất và giảm chi phí trong giá thành”, ông Tôn Lâm nói.

Ông Võ Sỹ Dởng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giấy Việt Nam cho biết, từ nay đến 2010 ngành giấy Việt Nam sẽ có bước phát triển nhảy vọt với các dự án đang triển khai lớn cả về quy mô và sản lượng, trình độ công nghệ theo kịp các nước tiên tiến, đa dạng hóa sản phẩm cả lượng bột hóa, bột cơ lẫn các chủng loại giấy.

Hiện nay cả nước có 17 dự án giấy và bột giấy có quy mô lớn đang triển khai đầu tư, nhưng phần lớn bị chậm tiến độ.

Nguyên nhân chủ yếu do các dự án thiếu vốn, vướng thủ tục trong đấu thầu chọn thiết bị hoặc giải phóng mặt bằng, quy hoạch vùng nguyên liệu chưa sát với thực tế… nên đã có những dự án kéo dài thời gian đến 5-7 năm như Nhà máy giấy và bột giấy Thanh Hóa.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay Chính phủ đang khuyến khích ngành giấy đẩy nhanh các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch ngành, Tổng Công ty Giấy Việt Nam cũng tranh thủ tình hình kinh tế suy thoái có thể tìm mua trọn gói những nhà máy có công nghệ tốt bị phá sản để tăng nhanh năng lực sản xuất cho toàn ngành.

Các dự án đang được đẩy nhanh thực hiện là giấy in báo công suất 50.000 tấn/năm, Thanh Hóa 130.000 tấn/năm, Bãi Bằng 250.000 tấn/năm…

Đồng thời, trong vai trò nòng cốt dẫn dắt ngành giấy, Tổng Công ty Giấy Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh việc quy hoạch và trồng rừng nguyên liệu để đáp ứng đủ nguyên liệu khi các dự án này đi vào hoạt động.

Theo SGGP Online.

Advertisements