Ngành giấy ế hàng lại đòi tăng thuế nhập khẩu
LÊ THANH

Tăng thuế nhập khẩu giấy, tập vở của học sinh có thể tăng theo. Ảnh: HTD

Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét việc tăng thuế nhập khẩu giấy in báo, giấy viết và giấy in sách trong khối ASEAN từ 3% lên 5%.

Cũng theo văn bản của Bộ Công thương, mục đích tăng thuế là để cứu ngành giấy trong nước bởi lượng tồn kho quá lớn, khoảng 100.000 tấn. Ngay sau khi nhận được đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã họp lấy ý kiến Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Giấy Việt Nam… về việc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Liên quan đến việc đề nghị tăng thuế nhập khẩu giấy, ngày 30-3, ông Phạm Trung Thông, Phó Trưởng phòng Quản lý in – Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhận định: Chắc chắn nếu tăng thuế nhập khẩu giấy lên thêm 2% thì giá giấy bán trong nước sẽ tăng tương ứng khoảng 2% nữa và có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Bởi hiện nay chúng ta có khoảng 22 triệu học sinh, sinh viên đang cắp sách tới trường, chiếm 1/4 dân số cả nước.

Ông Thông cũng cho rằng: “Nguyên nhân sâu xa của việc tăng thuế là do là nhà sản xuất và phân phối giấy không làm tốt chính sách bán hàng theo kinh tế thị trường. Như đầu năm 2008, giá thế giới leo thang, giá giấy trong nước cũng tăng đến 4-5 lần, nhưng ngành giấy vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Chính vì vậy, có tình trạng nhiều tháng liền, các doanh nghiệp ngành in trong nước phải xếp hàng để mua giấy. Còn hiện nay, tuy lượng giấy tồn kho lớn nhưng giá giấy trong nước vẫn cao hơn giấy nhập khẩu hơn một triệu đồng/tấn. Giấy nhập khẩu phải vận chuyển một chặng đường dài từ nước ngoài vào và phải chịu thuế nhập khẩu hiện tại là 3% mà vẫn rẻ hơn giấy nội địa thì tôi thấy không ổn”.

Theo ông Thông, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, chúng ta nên tuân thủ theo cơ chế thị trường. Không thể lấy lý do ngành giấy trong nước khó khăn mà dùng biện pháp hành chính là tăng thuế nhập khẩu để cứu mà phải để cho ngành giấy tự bơi trong nền kinh tế thị trường thì mới lớn mạnh được. Thực tế, biện pháp này đã được dùng nhiều lần rồi nhưng đến bây giờ nó vẫn không có hiệu quả. Cứ thấy “ế” là ngành giấy lại kêu cứu từ các cơ quan chức năng.

Trước đó, cũng để cứu ngành giấy trong nước, Bộ Công thương cũng có văn bản đề nghị tăng thuế nhập khẩu giấy. Và ngày 10-2 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 28 tăng thuế nhập khẩu đối với giấy in báo từ 20% lên 29%, giấy in sách, giấy viết từ 25% lên 29% trong khối WTO.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM Online.

Advertisements