Các nhà môi trường Mỹ vừa lên tiếng báo động: Giấy vệ sinh siêu mềm, có lớp đệm và dày ba lớp mà người Mỹ thích dùng được làm từ gỗ rừng nguyên sinh. Vì vậy nó gây tác hại nghiêm trọng hơn cả xe hơi ngốn xăng và thức ăn nhanh bởi nó đang tàn phá rừng nguyên sinh

Allen Hershkowitz, nhà khoa học cao cấp ở Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Mỹ, nhận định: “Đây là thứ sản phẩm chúng ta dùng trong 3 giây nhưng hậu quả về sinh thái của nó thật khủng khiếp. Sản xuất giấy vệ sinh từ gỗ rừng nguyên sinh còn tồi tệ hơn lái xe Hummer”. Ông nhấn mạnh rằng cách làm và sử dụng giấy vệ sinh của người Mỹ tác hại ghê gớm vì ngành sản xuất giấy sử dụng hóa chất độc hại và khai thác gỗ rừng nguyên sinh một cách vô ý thức.

Tại châu Âu và châu Mỹ La tinh, có đến 40% giấy vệ sinh sản xuất từ các nguyên liệu tái chế. Trong khi đó, hơn 98% giấy vệ sinh bày bán trong các siêu thị và cửa hàng bách hóa Mỹ được sản xuất từ gỗ rừng nguyên sinh vì nó mềm, dai và êm tay.

Lindsey Allen, một thành viên của Tổ chức Hòa bình xanh Mỹ, giải thích rằng người Mỹ vốn có định kiến cái gì tái chế đều có chất lượng thấp. Đó là một định kiến rất tai hại.

Giấy vệ sinh Mỹ

Người Mỹ xài giấy nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Tính đầu người, Mỹ xài nhiều hơn người châu Âu gấp 3 lần và người Trung Quốc gấp 100 lần.

Tổ chức môi trường nói trên sẽ mở một chiến dịch tuyên truyền sâu rộng, in sách hướng dẫn chống lại các chiến dịch quảng cáo rầm rộ của các nhà sản xuất giấy, trong đó nhiều người nổi tiếng được thuê mướn để ca ngợi tiện ích của các nhãn hiệu giấy vệ sinh và giấy gói quà mỏng, mềm và sang trọng.

Nhật báo The New York Times cho biết năm 2008, doanh số giấy vệ sinh cao cấp đã tăng 40% và các nhà sản xuất giấy đang cố gia tăng tỉ lệ này bất chấp kinh tế Mỹ đang suy thoái. Hãng tin Reuters cũng cho biết Kimberly-Clark, một trong các nhà sản xuất giấy hàng đầu ở Mỹ, đã chi 25 triệu USD riêng trong quý III năm ngoái để thuyết phục người Mỹ đừng dùng giấy vệ sinh rẻ tiền. Hãng này cũng cải chính rằng giấy vệ sinh của họ làm từ xơ giấy tái chế. Tuy nhiên, theo ông Hershkowitz, chỉ có 1/3 giấy vệ sinh Mỹ làm từ nguồn tái chế. Đa số đều làm từ gỗ rừng nguyên sinh.

HỒNG NGỌC
Báo Người lao động
Advertisements