Thứ ba, 23/09/2008, 22:14 (GMT+7)

Hiện nay, hàng loạt dự án đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy đang bị giãn tiến độ hoặc tạm ngưng vì tình hình kinh tế khó khăn chung.Với giá như hiện nay sẽ là cơ hội để ngành giấy đầu tư vào sản xuất bột giấy do khả năng thu hồi vốn nhanh.Theo dự báo, đến cuối năm 2009 và đầu 2010 tình hình kinh tế sẽ phục hồi, khi đó ngành giấy đã có thể sẵn sàng tung sản phẩm ra thị trường.


Trầm lắng đáng lo ngại

Sản xuất giấy tại Công ty CP giấy Tân Mai. Ảnh: SGGP

Có thể thấy, diễn biến hiện nay đối ngược với năm ngoái, nhiều dự án giấy dường như đang phải gác lại, chưa biết đến bao giờ mới có thể khởi động.

Năm ngoái, các dự án giấy có qui mô lớn đồng loạt được khởi công hoặc tiến hành các bước chuẩn bị triển khai. Đáng kể, có các dự án lớn của những tập đoàn giấy hàng đầu thế giới như dự án nhà máy sản xuất bột giấy và giấy của Tập đoàn Lee&Man, có công suất lớn nhất nước với 330.000 tấn bột giấy và 420.000 tấn giấy/năm; dự án nhà máy bột giấy của Công ty cổ phần Giấy An Hòa ở Tuyên Quang, mới khởi động xây dựng nhà máy và triển khai các chương trình trồng rừng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy, có công suất 130.000 tấn/năm; dự án của Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn-Bình Định, có công suất 150.000 tấn/năm, sử dụng nguyên liệu là gỗ bạch đàn và keo tai tượng.

Bên cạnh đó là các dự án đầu tư mở rộng công suất bột giấy lên gấp đôi, đạt công suất 250.000 tấn/năm của Công ty Giấy Bãi Bằng sắp đưa vào hoạt động; khởi động lại dự án bột giấy và giấy Thanh Hóa của Tổng Công ty Giấy Việt Nam…

“Ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và bột giấy VN (VPPA) nhận định: chỉ một năm trước đây các dự án đầu tư vào sản xuất nguyên liệu bột giấy tăng mạnh chưa từng có.

Tuy nhiên, qua đến năm nay, do những khó khăn về dư luận đánh giá tác động môi trường nên các địa phương thận trọng hơn; ngân hàng siết chặt tín dụng khiến cho việc triển khai các dự án khó khăn.”

Ngoài ra, còn có một số dự án sản xuất giấy và bột giấy từ nguyên liệu giấy phế (bột giấy tái sinh) của Tân Mai có công suất 150.000 tấn/năm; dự án An Bình (tại Bình Dương); dự án Chánh Dương sản xuất bột giấy và giấy kraft cao cấp  cũng được chú ý, và đây cũng là nhà đầu tư nước ngoài có tiếng trong…. ngành giấy khu vực (tập đoàn Cửu Long) đến Việt Nam đầu tư. Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 thêm một nhà máy sản xuất bột giấy và giấy bao bì.

Thực tế, một số dự án đang triển khai hiện nay gần như ngưng vì thiếu vốn như dự án bột giấy Phương Nam đặt tại Long An, sản xuất giấy bằng công nghệ mới từ nguyên liệu phi gỗ (chủ yếu là dùng nguyên liệu cây đay), có công suất 100.000 tấn/năm. Chính vì chậm đưa dự án vào hoạt động mà người nông dân trong khu vực này mấy năm qua chuyển hướng trồng đay cung ứng cho nhà máy đến nay không bán được sản phẩm.

Bản thân sự đình trệ của dự án cũng làm tăng chi phí đầu tư, nhất là máy móc thiết bị đã về phải trả vốn và lãi vay nhưng chưa đưa vào hoạt động. Riêng dự án nhà máy bột giấy từ giấy phế của Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn hiện đang được tạm hoãn triển khai. Theo như ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT công ty, do tình hình kinh tế suy thoái và lạm phát tăng mạnh nên công ty cần cân nhắc lại thời điểm triển khai dự án.

Còn với dự án của Tập đoàn Lee&Man, tuy tập đoàn rất muốn triển khai nhanh để cung ứng bột giấy và giấy cho các hợp đồng đã ký của mình nhưng cũng gặp khó khăn về thủ tục triển khai dự án đầu tư. Hiện nay việc san lấp mặt bằng đang cơ bản hoàn thiện và Lee&Man đã chuyển hàng chục container thiết bị sang Việt Nam. Tuy nhiên, cũng mới đây, dự án này lại vấp phải một số thủ tục về đầu tư, trong đó có thủ tục đánh giá tác động môi trường của dự án.

Chuẩn bị đón thời cơ

Trong khi các dự án đang triển khai có dấu hiệu chựng lại thì ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam lại đôn đáo gặp gỡ, thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp cần triển khai nhanh các dự án đầu tư. Quan điểm của ông Bảo là phải biết biến khó khăn thành cơ hội cho chính mình.

Theo ông, hiện nay do tình hình kinh tế suy thoái nên đầu tư của tất cả các ngành kinh tế đều gặp khó khăn và chựng lại thì ngành giấy, nhất là các dự án đầu tư sản xuất bột giấy, nên tranh thủ thời gian để đầu tư xây dựng thật nhanh bởi theo dự báo, đến cuối năm 2009 và đầu 2010 tình hình kinh tế sẽ phục hồi, khi đó các nơi bắt đầu triển khai đầu tư để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới thì ngành giấy đã có thể sẵn sàng tung sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch đóng cửa hàng loạt nhà máy giấy có công
suất nhỏ, quy trình công nghệ sản xuất lạc hậu đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều này khiến cho thị trường bột giấy trên thế giới mất cân đối và các doanh nghiệp nên chú ý khai thác yếu tố này. Với giá như hiện nay sẽ là cơ hội để ngành giấy đầu tư vào sản xuất bột giấy do khả năng thu hồi vốn nhanh, vì thế các dự án cũng cần triển khai nhanh để tận dụng thời cơ.

Thực tế này đang được Công ty cổ phần Giấy Tân Mai tận dụng. Công ty đang đẩy nhanh các dự án sản xuất bột từ giấy phế và dự án bột giấy từ gỗ tại Kon Tum và Bình Định. Chương trình này cũng song song với mục đích di dời nhà máy giấy Tân Mai từ khu công nghiệp Biên Hòa ra Long Thành. Còn VPPA đang hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết để dự án của Lee&Man nhanh chóng triển khai; hỗ trợ dự án giấy Chánh Dương (Cửu Long) có công suất tới 400.000 tấn/năm sau khi có chủ đầu tư mới nhanh chóng triển khai xây dựng; khuyến khích dự án An Bình sau khi thu xếp vốn thì triển khai ngay để có sản phẩm cung ứng cho thị trường

Hiện nay nguồn nguyên liệu bột giấy trên thế giới tăng không theo kịp yêu cầu sử dụng. Ngay tại Việt Nam, dự báo nhu cầu ngành giấy những năm tới tăng rất mạnh, mà chiến lược phát triển ngành đã được Thủ tướng phê duyệt cũng không theo kịp với thực tế.


(Theo SGGP)

Advertisements