Giấy in cần có các tính chất quang học nào? Vai trò đặc biệt trong cấu trúc tính chất in của giấy là các tính chất quang học, nghĩa là độ trắng, độ đục và độ bóng.

Độ sáng quang học là gì?

Độ sáng quang học là khả năng của giấy phản xạ ánh sáng với độ tán xạ đồng đều trong tất cả mọi hướng. Độ sáng quang học cao đối với giấy in là vô cùng cần thiết, bởi vì độ rõ nét của bản in phụ thuộc rất lớn vào sự tiếp xúc giữa bề mặt giấy và khuôn in.

Khi in nhiều màu, độ chính xác về màu sắc của hình ảnh và sự trùng khớp với bản gốc chỉ có thể đạt được khi in trên tờ giấy có đủ độ trắng cần thiết. Để tăng độ sáng quang học, để sản xuất các loại giấy đắt tiền chất lượng cao, người ta bổ sung các tác nhân gọi là tác nhân tẩy trắng quang học – luminôfooc và các loại phẩm ánh tím và ánh xanh sẽ ngăn ngừa tông màu vàng do xơ sợi mang lại. Giải pháp công này còn gọi là lơ màu. Ví dụ, giấy tráng phấn không có chất tăng trắng quang học có độ sáng quang học không nhỏ hơn 76%, còn loại giấy có chất tăng trắng quang học có độ sáng quang học không nhỏ hơn 84%. Tính chất in của loại giấy có chứa bột cơ học cần có độ sáng quang học không nhỏ hơn 72 %, còn độ sáng quang học của giấy in báo thông thường chỉ đạt giá trị trung bình 65%.

Một trong những tính chất thực tiễn rất quan trọng của giấy in đó là độ đục. Độ đục của giấy in đặc biệt quan trọng khi in 2 mặt. Để tăng độ đục thông thường lựa chọn thành phân xơ sợi có chứa chất độn.

Độ bóng cũng là một trong những tính chất quang học quan trọng. Độ bóng là kết quả phản xạ ánh gương của ánh sáng rọi lên bề mặt giấy. Và do đó tính chất này phụ thuộc vào bề mặt vi hình học của giấy. Thông thường với sự gia tăng độ nhẵn bề mặt của giấy, độ bóng cũng tăng lên. Tuy nhiên, mối liên hệ này không phải bao giờ cũng đồng nhất. Cần phải lưu ý rằng, độ nhẵn được xác định bằng phương pháp cơ học, còn độ bóng-là tính chất quang học. Độ bóng của giấy trong có thể đạt 75-80%, còn giấy mờ chỉ đạt khoảng 30%.

Phần lớn người tiêu dung các sản phẩm in ấn thường thích các loại giấy có độ bóng cao. Tuy nhiên, không phải bao giờ độ bóng cũng cần thiết với bản in. Ví dụ, khi in ấn các loại văn bản bằng chữ hoặc các sản phẩm in sơ đồng, người ta sử dụng loại giấy in có độ bóng tối thiểu, như loại giấy có độ nhẵn sau khi xeo trên máy chẳng hạn, không cần đến một sự  gia công hay xử lý bề mặt nào. Còn các loại giấy in nhãn mác hàng hoá, giấy in các loại tranh ảnh cần có một độ bóng rất cao.

785805b5-4d1e-4b82-be87-1448bb9ab1af-gi-y-photo-a4-perfcet-print

Với giấy in, các tính chất cơ học nào là quang trọng nhất? Một nhóm tính chất khác của giấy in- đó là các tính chất cơ học. Các tính chất cơ học này có thể phân ra thành tính chất bền và tính chất biến dạng. Tính chất biến dạng xuất hiện khi có một lực ngoại lai tác động lên giấy và được đặc trưng bởi sự thay đổi tạm thời hay sự thay đổi vĩnh viễn hình dạng hoặc thể tích của vật thể. Các quy trình công nghệ chủ yếu khi thực hiện một sản phẩm in bao giờ cũng kéo theo sự biến dạng cơ bản của giấy, ví dụ: độ căng, độ nén và độ gấp. Giấy sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào đối với các tách động đó phụ thuộc vào việc các quá trình công nghệ in ấn và quá trình xử lý các sản phẩm in ấn tiếp theo có xảy ra liên tục hay không. Khi in ấn với áp lực cao và khuôn in cứng, giấy cần phải có độ mềm mại cao, nghĩa là dễ nén, dễ tiếp xúc hoàn toàn với khuôn in.
Độ mềm mại: Độ mềm mại của giấy liên quan đến cấu trúc của nó, nghĩa là liên quan đến độ chặt và độ rỗng. Loại giấy rỗng như  giấy in báo có thể bị biến dạng khi nén đến 28%, còn đối với giấy tráng phấn có độ chặt lớn, mức độ biến dạng không vượt quá 6-8%. Đối với giấy in chất lượng cao sự  biến dạng phải gần như bằng 0, để sau khi “dỡ bỏ” tải trọng, giấy trở về trạng thái hình dạng ban đầu. Nếu khác đi, trên bản in sẽ hiện rất rõ vết của hình dập, chứng tỏ đã xảy ra những sự biến đổi nghiêm trọng trong cấu trúc của tờ giấy. Nếu giấy được dung cho công nghệ in dập thì mục tiêu sẽ là ngược lại, nghĩa là giấy cần có một độ biến dạng dư, còn các chỉ số chất lượng của giấy phải không thay đổi, để có được sự bền vững của hình dập của quá trình in dập.

Đối với giấy in offset trên máy in liên tục tốc độ cao thì quan trọng nhất là các tính chất về độ bền của giấy. Cụ thể là: độ bền đứt, độ bền gấp, độ chống bốc bụi và độ bền ướt. Độ bền của giấy không chỉ phụ thuộc vào độ bền của từng thành phần cấu tử riêng biệt mà còn phụ thuộc vào độ bền cấu trúc của bản thân tờ giấy. Cấu trúc này hình thành trong quá trình sản xuất giấy. Tính chất này thường được đặc trưng bởi chiều dài đứt biểu thị bằng mét (hoặc km) hoặc bởi lực kéo đứt (N). Ví dụ đối với giấy in typo loại mềm, chiều dài đứt không nhỏ hơn 2.500 m, còn đối với giấy in offset loại đanh cứng, chiều dài đứt đạt 3.500 mét trở lên.

Giấy dùng cho quá trình in phẳng cần có độ biến dạng tối thiểu khi làm ẩm, vì theo điều kiện của công nghệ in, giấy phải tiếp xúc với các bề mặt ẩm của khuôn in. Giấy là một loại vật liệu có tính hút nước. Khi tăng độ ẩm của giấy, xơ sợi trương nở và rộng ra chủ yếu theo đường kính,  giấy biến dạng, cong vênh, nhăn dạng sóng và khi sấy khô thì xảy ra các quá trình ngược lại, giấy co lại và kết quả là giấy sẽ bị thay đổi kích thước. Khi độ ẩm của giấy thay đổi, độ bền cơ học của giấy giảm mạnh, đặc biệt là độ kéo đứt, giấy không chịu được máy in tốc độ cao và sẽ bị đứt.  Sự thay đổi độ ẩm của giấy trong quá trình in nhiều màu sẽ dẫn đến sự  không trùng khớp các mảng màu và phá vỡ  sự truyền màu từ khuôn sang bề mặt giấy.

Để tăng độ bền ướt của giấy in, trong thành phần bột giấy khi sản xuất giấy in được bổ sung thêm các tác nhân kỵ nước (quá trình này được gọi là quá trình gia keo nội bộ hoặc là gia keo trực tiếp) hoặc là các chất gia keo được đưa lên bề mặt giấy sau khi đã hình thành và được sấy khô (quá trình này được gọi là quá trình gia keo bề mặt).  Giấy in offset thường có độ gia keo cao, đặc biệt là các loại giấy in offset mà khi sử dụng chịu những tác động mạnh của điều kiện khí hậu hoặc loại giấy sử dụng cho công nghệ in nhiều màu, ví dụ giấy in bản đồ.

Tính chất hấp thụ của giấy in

Một trong những tính chất quan trọng của giấy in là khả năng hút nước. Xác định đúng khả năng hút nước của giấy đồng nghĩa với việc thực hiện điều kiện một cách đúng lúc và hoàn toàn sự dính kết của mực in, kết quả là thu nhận được một bản in chất lượng tốt.

Khả năng hút nước của giấy trước tiên phụ thuộc và cấu trúc của giấy, bởi quá trình tương tác giữa giấy và mực in về nguyên tắc là rất khác nhau. Trước hết cần phải nó về các điểm đặc biệt của sự tương tác này trong trường hợp này hay trường hợp khác và cần phải nhớ lại một cách rõ ràng các loại cơ bản về cấu trúc của các loại giấy in công nghệ hiện đại. Nếu biểu thị cấu trúc của giấy dưới dạng một thước đo thì điểm vạch đầu tiên bên trái của thước là loại giấy rỗng macro (thể tích mao mạch lớn), mà phần lớn có thành phần xơ sợi là bột cơ học, ví dụ giấy in báo. Phía tận cùng đầu ngược lại là loại giấy rỗng dạng micro có thành phần xơ sợi từ 100% bột hoá, ví dụ giấy tráng phấn. Tiếp theo phía bên trái của đầu này là giấy không tráng phấn từ 100% bột hoá cũng thuộc dạng micro (thể tích mao mạch nhỏ). Các vị trí trung gian còn lại là các loại giấy khác.

BMG-Sưu tầm


English version

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The Properties of print paper 

Which optical properties need for printing paper? 

Specific role in the print properties of paper are the optical properties, that is the whiteness, NTU (nephelomerty turbidity unit) and smoothness.

What is optical brightness ? Optical brightness is re reflexes light ability of paper with uniformity scattering in all directions. High brightness for printing paper is extremely necessary, because the clear impression of great dependency on the exposed surface of paper and printing molds. 

When printing multiple colors, the color accuracy of the image and matches with the original can only be achieved when printed on paper has enough necessary white ness. When increasing the optical brightness, can produce all kinds of paper expensive high-quality, it is adding the agents called on the optical bleaching agents– luminofooc and other purple and green agent will prevent fiber colors. The solution is called dissembling color. For example, Coated paper without optical whiteness increasing agent has a optical brightness not less than 76%, while the paper type with optical whiteness increasing agent with no less than 84%. The printing property of paper containing mechanical pulp need a optical brightness not less than 72%, while the optical brightness of print newspapers paper usually only reached the average value 65%. 

One of the great important practical nature of print paper which is the opacity. The opacity of the print paper is especially important for double-sided print. In order to increase the opacity usually choice fibers component  that contain filler substances.

Smoothness is also one of the important optical qualities. The smoothness is the result of reflexes light of the light on the paper surface. And so the nature of this depends on the micro-geometry surface of the paper. Usually with the increase surface fineness of the paper, the smoothness also increased. However, this relationship is not always the best. It must be noted that, fineness is determined by the mechanical method, and smoothness depend on optical property. Smoothness of the fine paper can reach 75-80%, while the opacity paper only reached about30%. 

Most consumer often prefer types of paper with high smoothness. However,do not anytime smoothness is also necessary to print. For example, when printing a document with the letter or the diagram print products, they use type of print paper with minimum smoothness, as the paper is made by PM, for example, does not need to a process or handle any surface. As for other types of printed paper for the goods, the photos print paper need a very high smoothness. 

With print paper, what is the most important mechanical properties?

A other properties group print paper is mechanical properties. The properties can be divided into strength property and the variant property. Variant property appear when a external force  impact on paper and is characterized by the changing temporarily or permanently change the shape or the volume of the material.

The technology process primarily when making a print product always influent by the deformed of the paper, for example: the tension, compression and folding. How paper will be affected depends on the process of printing technology and processing next printing products has occurred continuously or not. When printing with high-pressure and hard print molds, the paper must have high soft high, that is easily compressed, easy contact with the full print mold. 


Softness

Softness of paper relating to its structure, that is related to the tight and hollow property. Kind of hollow paper such as print newspaper can be deformed when presss to 28%, while the coated paper have high density, the deformed level does not exceed 6-8%. For high quality print paper, strain must be almost equal, so after the “remove” load,paper recover original shape. If otherwise, the prints will be have mark prove that it happened  the serious changes in the structure of the paper. If the paper is used for hollow printing technology, the target will be reverse, mean the paper should have a residue strain, while the quality index of the paper must not change, to get the sustainability of the hollow shape of the hollow print process. 

For offset print paper on continuous high-speed printer, the most important is the nature and durability of the paper. Specifically: break strength, fold strength, anti-dust nature and wet strength. The strength of the paper not only depend on the strength of each component separately but also depends on the strength of the paper structure. This structure was established in the paper making process. Nature is usually characterized by a break length by meters (or kilometers) or break drag force (N). For example, for soft Tipo printing paper, break length is not less than 2,500 m, for Offset printing paper types hardly, break length  reaching 3,500 meters or more. 

Paper used for flat printing should have the minimum strain when humidifying, because conditions of printing technology, paper must be exposed to the moisture surface of the mold. Paper is a hygroscopic material. When increasing humidity of the paper, fibers widen mainly by the diameter, paper is deformed, curve, wrinkle and when it dries happen processes conversely, that the paper is shrinked and the result is paper will be changed in size. When humidity of the change, the mechanical strength of the paper is significantly reduced, especially is broke strength, paper can not use in high speed printers and will be off. The change of the moisture in the process of printing multiple colors will lead to will not match the array of colors and disrupted the color transfer from mold to the paper surface. 

In order to increase the strength of the print paper, in pulp content as producing print paper is complemented anti-water chemicals (this process is called a process of internal size or direct size ) or anti-water chemicals cover on the paper surface after paper has been dried (this process is called surface size or size press ). Offset printing paper generally have the high surface size, especially with multicolors paper, for example, the map print paper . 

Absorb of the print paper

One of the important feature of the print paper is hygroscopic ability. Determining the correct hygroscopic ability synonym with the stick conditions of ink, giving a good print quality. 

Hygroscopic ability of paper firstly depend on paper structure, by the process of interaction between paper and ink in principle is very different. First, it should be on particular points of interaction in this case or other cases and should be recalled clearly the kind of basic structures of all kinds of printing paper with modern technology. Suppose, structure of the paper is like  a measure ruler, first point on the left of the ruler is a type Macro-form empty paper (the large capillary volume) with most fiber components is mechanical pulp, for example newspapers. The  end point is kind of micro-form empty paper with the fibers from 100% of chemical pulp, for example, coated paper. Next to the left of this point is uncoated paper from 100% of the chemical pulp with micro form (small capillary volume). The intermediate position of the rest are different paper types.


Translated by trongnhan479@gmail.com