Có những điều thú vị về giấy mà có lẽ bạn chưa biết. Có bao giờ bạn vò đầu bức tóc, mắt chữ A, miệng chữ O khi giấy gì mà dai thế, giấy gì mà đốt không cháy…… Lạ chưa ?!?

VÌ SAO “GIẤY DA BÒ” LẠI RẤT CHẮC?

Trên công trường xây dựng, có rất nhiều bao xi măng. Người ta dùng loại giấy rất dai gọi là “giấy da bò” để làm bao đựng xi măng.

Giá giấy này rất đắc, do công nghệ và vật liệu chế tạo cầu kỳ, tốn kém hơn công nghệ chế tạo các loại giấy thường.

Từ rất lâu về trứơc “giấy da bò” thực sự dùng da bò để làm ra. Về sau con người đã biết chế ra giấy dùng xơ sợi của loại cây lá nhọn, qua xử lý bằng hoá chất để chế tạo ra bột giấy, sau đó đánh tơi tạo thành hỗn hợp như một loại vữa hồ, thêm keo và bột màu để chế ra từng cuộn giấy hay cắt thành tờ, màu của giấy này vàng vàng như da bò cho nên gọi là giấy da bò.

Cách sản xuất giấy da bò không khác gì cách sản xuất các loại giấy khác nhưng phải dùng xô sợi dài để sản xuất và phải xử lý bằng xút hay alkali sulfit. Loại huyền phù này không cần tẩy trắng lắm, trong đó tác dụng hoá học tương đối chậm, điều hoà nên độ bền xơ sợi vẫn được giữ tương đối tốt. Do đó mà khi sản xuất ra giấy xơ sợi liên kết tốt. Ngoài ra do tác dụng của các loại keo gia cường, keo chống thấm mà đảm bảo đựơc khả năng chịu lực, độ dai bền và chắc của giấy.

VÌ SAO CÓ LOẠI GIẤY KHÔNG CHÁY?

Giấy là thứ dễ cháy, bén lửa là thêu thành tro bụi.

Ngày nay có một loại giấy chống lửa. Tính năng rất đặc biệt khi vào lửa chỉ sém đen. Có loại bịt nó lên lò lửa đang cháy, ta sờ tay lên mặt giấy không hề bỏng tay. Nếu đặt lên mặt tờ giấy đó một ấm nứơc, đun nửa ngày vẫn không sôi. Loại giấy chịu lửa có thể cách nhiệt, chống cháy người ta gọi là giấy cách nhiệt.

Do giấy thông thường làm bằng sợi gỗ hay sợi thực vật là nhưng vật liệu hữu cơ dễ cháy còn giấy chịu lửa làm bằng amiăng hoặc sợi thuỷ tinh. Thành phần chủ yếu của sợi thuỷ tinh là silic dioxyt không cháy. Giấy cách nhiệt là alumini silicat và sợi conia. Điểm nóng chảy của sợi này rất cao, lửa không đốt cháy nổi. Nếu dùng sợi thuỷ tinh 100% để sản xuất giấy thì giấy chịu được nhiệt độ từ 5000C – 7000C, dùng sợi alumini silicat để sản xuất có thể chịu đựơc nhiệt độ từ 1200C – 13000C, sợi conia chịu đựơc 25000C.

Con người dùng loại giấy chịu nhiệt này để chế tạo tên lửa, vệ tinh nhân tạo, các tàu vũ trụ, làm nguyên liệu cách nhiệt nhiều lớp cho hệ thống cách nhiệt và chống cháy.

Ngoài ra còn dùng phốtphát hay hợp chất nhóm halogen để làm chất chống cháy. Ngâm giấy thường vào trong dung dịch chống cháy sau đó sấy khô giấy sẽ có tác dụng chống cháy, nếu dùng giấy đã đựơc xử lý bằng chất chống cháy polyphotphoric axit arylester khi tiếp xúc với nguồn nhiệt chất phosphat sẽ tạo thành lớp màng thuỷ tinh, giấy không cháy mà chỉ tạo thành một chất hữu cơ sém đen trong lửa. Những giấy đã qua chất chống cháy dùng làm vách ngăn hoặc dùng trong công nghiệp các nhà máy địên có tác dụng cách nhiệt chống cháy.

Những loại giấy viết thông thường đã qua xử lý chống cháy có thể dùng để in những tài liệu lưu trữ lâu dài nhằm tránh bị phá huỷ khi xảy ra cháy.

VÌ SAO VẢI KHÔNG DỆT KHÔNG THUỘC LOẠI GIẤY ?


Thành phần chủ yếu của bông là xenlulo. Bông được kéo thành sợi, sợi đựơc dệt thành vải có độ bền cao.

Thành phần hoá học của giấy là xenlulo (của gỗ, cỏ, rơm rạ, tre nứa…) Sản xuất ra thành tấm mỏng. Vải không dệt và giấy cùng là những tấm xenlulo mỏng nhưng công nghệ sản xuất vải không dệt và giấy khác nhau rõ rệt.

Công nghệ sản xuất giấy:

Các phân tử xenlulo trong cây đựơc đánh tơi ra nhờ lực cơ học hay hoá học. Sau đó được phân tơ chổi hoá dưới tác nghiền nhằm làm tăng liên kết giữa các xơ sợi. Huyền phù bột được xeo thành băng giấy qua ép sấy hình thành nên tờ giấy như ta thấy. Các phân tử xenlulo liên kết với nhau thông qua cầu nối hydro, khi xơ sợi được phân tơ chổi hoá tốt thì làm tăng liên kết hydro dẫn đến tờ giấy cuối cùng có độ bền, độ dai nhưng khi gặp nước thì liên kết hydro dễ bị yếu đi làm cho giấy mất độ bền.

Công nghệ vải không dệt:

Huyền phù của nguyên liệu xenlulo qua quá trình xử lýlắng, ép phẳng và tiếp tục dùng phương pháp hoá học cũng như nóng chảy bằng nhiệt để làm dính với nhau hay dùng kim để làm dính với nhau hay dùng kim để liên kết lại chứ không phải dệt sợi ngang sợi dọc vì vậy đựơc gọi là vải không dệt. Nó lại không qua công đoạn quyết định là đánh tơi chổi hoá nên vải không dệt không gọi là giấy mà là một loại vải sợi đặc biệt dùng để dán tường, làm lót áo, làm vải thấm nền tường hoặc thay thế loại tả lót thông thường, không dùng làm giấy in viết.

VÌ SAO CÓ LOẠI SỢI SAU KHI ĐỐT LÊN ĐÃ TỰ ĐỘNG TẮT LỬA?

Bông, đay, nilông, polyester hay là poly propylen đều bắt lửa ở nhiệt độ tương đối thấp (3000C – 4000C) nên rất dễ cháy. Ngày nay các nhà khoa học đã chế ra các loại sợi có thể tự động tắt. Sau khi nó bắt lửa thì ngọn lửa ngày càng giảm đi cho đến khi tắt. Loại sợi này đã đựơc sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không hàng hải, dần dần phổ biến trong các gia đình và các hiệu buôn.

Trải qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện các loại sợi đều chứa carbon, hydro và oxy. Trong quá trình cháy trước hết nó bị phân huỷ thành các phân tử nhỏ thể khí, đồng thời sinh ra các gốc tự do. Vì gốc tự do chứa các đơn nguyên tử chưa thành đôi, do đó chúng hoạt động rất mạnh, chẳng hạn như gốc tự do của Hydro (H), gốc tự do của hydroxyl (OH), gốc tự do của hydro perxocxit (OOH). Khi các gốc tự do này sinh ra thì ngọn lửa càng bốc cháy dữ dội, vì vậy ta cần ngăn chặn về cơ bản phản ứng dây chuyền này, làm sao để có thể hấp thụ hoặc giảm năng lượng của các gốc tự do làm cho chúng mất đi tính chất hoạt động.

Những tơ sợi tự nhiên polypropylen và sợi acrylic đều có khả năng tự diệt sự cháy, còn sợi polyvinyl cloric (như polycloroetilen) khi cháy có thể phân giải ra chất hydrocloric, chất này có thể hấp thụ các gốc tự do trong khi cháy. Do vậy trong phân tử của sợi ta cho thêm clo vào, khi bén lửa sẽ sinh ra chất hydrocloric làm cho tắt lửa. Chính vì thế mà người ta còn gọi nó là nguyên tố chống cháy, ngoài ra còn có các nguyên tố chống cháy khác như flo, brom, photpho, sunfua,……Khi cháy sinh ra các chất hydrofloric, hydrobromic, hydrophotphic, hydrosunfic cũng có thể hấp thụ các gốc tự do. Do vậy trong sợi dễ cháy người ta cho các chất chống cháy vào để có thể ngăn chặn sự lây lan của ngọn lửa.

Advertisements