Nhà máy bột giấy Phương Nam có công suât 300 tấn/ngày (100.000 tấn/năm) sẽ là một nhà máy bột giấy đầu tiên của VN sản xuât bột giấy hoán nhiệt co tẩy trắng (BCTMP) từ cây đay, một loại nguyên liệu nhiệt đới thuộc loại thực vật ngắn ngày phát triển nhanh, chỉ trong thời gian 4-5 tháng đã cho thu hoạch, một loại nguyên liệu giấy rất có giá trị. Đây là một bước đột phá mới trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất bột giấy từ cây đay của hãng Andritz tại Việt Nam

(Picture Source: Forum ĐH Cần Thơ)

Đôi nét về nguyên liêu cây đay

Cây đay có tên latinh là Hibicus Cannabinus. Trên thế giới cây đay được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra các loại sản phẩm hết sức phong phú. Cây đay có thể dùng để chết biến ra các loại sản phẩm khác nhau như dây thừng, thảm bồi, bao tải, bao bì, các loại sản phẩm giấy như giấy in báo, giấy làm dây đóng gói, giấy làn sóng, các loại vật liệu xây dựng như ván có độ dày mỏng khác nhau, có khả năng chịu lửa, chống mối mọt, các loại sản hpẩm khác như chât thấm nước, vài, thức ăn gia súc, sợi trong chất dẻo đúc bằng phương pháp chưng cất.

Cây đay phát triển nhanh, có sức chịu đựng được với các loài cỏ dại. Tuy nhiên cũng như hầu hết các loại cây khác, việc diệt cỏ dại lúc ban đầu luôn cần được quan tâm. Thời gian sinh trưởng, nhiệt độ ngày và đêm, nước tưới vừa đủ sẽ quyết định nhiều đến năng suất của cây.

Trái và hoa của cây đay,Picture source: forum ĐH Cần Thơ

Cây đay bao gồm lá, khoảng 25% và thân khoảng 75%. Tỷ trọng trung bình thành phần thân là 35% vỏ và 65% thân cây (Webber 1993). Vỏ của phần thân cây gồm có sợi dài là sợi vỏ (libe) trong khi đó, thân cây có các sợi lõi ngắn. Ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, toàn bộ thân cây đay (sơi vỏ và lõi) đã được đánh giá là nguồn nguyên liệu xơ sợi có triển vọng để sản xuất bột giấy (Nieschlag et al 1960). Sợi cây đay, kể cả sợi vỏ và sợi lõi, có thể được chế biến thành bột giấy như toàn bộ thân cây hoặc được tách ra và chế biến riêng biệt (Kaldor et al 1990).

Toàn bộ thân cây đay có thể được chế biến thành bột giấy theo các quy trình Kraft, soda, sunphit trung tính, sunphat, hoá cơ, hoá nhiệt và hoá nhiệt cơ (Bagby 1989, Clark và wolff 1962). Toàn bộ thân cây đay đã được chế biết thành bột giấy để sản xuất giấy có gia keo, giấy tráng phấn bề mặt và giấy in báo (Bagby 1989, Clark et al 1971).

Các loại giấy in sản xuất từ cây đay có thể sử dụng công nghệ in chữ, in offset, in tranh bằng máy quay in và hình in chìm. Khi chế biến bột giấy từ vở cây đay, hiệu suất bột có thể đạt TB 57% (Karlgen et al 1991). Xơ sợi của bột giấy từ vỏ cây đaycó thể có độ dài tới 5 mm (Clark và Woff 1965), mức TB chiều dài 2,6 mm và chiều ngang là 20 mm. Bột từ vỏ cây đay sản xuât theo phương pháp hoá học rất phù hợp để sản xuất các loại giấy đặc chủng. So với bột làm từ gỗ mềm (bột sợi dài), bột sản xuất từ cây đai có độ chịu kéo ngang bừng nhưng độ bền xé thì cao hơn nhiều. Vì vậy, vỏ cây đay có thể dùng làm để sản xuất bột giấy thay cho gỗ mềm (Kaldor et al 1990).

Lõi (thân) cây đay dùng để sản xuất bột giấy có thể cho hiêu suất bột đạt 40%. Xơ sợi bột giấy từ lõi cây đai có chiều dài 0,49 – 0,78 mm và chiều ngang là 37,4 mm. Bột giấy từ lõi cây đay so với bột từ gỗ cứng có độ chịu xé thấp hơn nhưng độ bền kéo và độ chịu bục lớn hơn (Kaldor et al 1990).

(còn tiếp)

Tạp chí CN giấy 2007

 

Advertisements