Tập đoàn ABB là một tập đoàn đứng đầu về công nghệ điều khiển tự động và điện lực với thị phần mạnh mẽ trong ngành công nghiệp sản xuất.

Tổng hành dinh của ABB đóng tại Zurich-Thuỵ Sỹ. Tập đoàn có 108 000 nhân viên trên 100 nước. Riêng với ngành giấy có hơn 2000 nhân viên trên toàn cầu, có 600 kỹ sư dịch vụ hiện đại trên 40 nước. Đơn hàng hàng năm khoảng 28,4 tỉ USD. Mức tăng trưởng của ABB trong ngành bột giấy năm 2007 đạt 30%.

Các lĩnh vực kinh doanh của ABB có năm phân ngành: thiết bị điện lực, hệ thống điện, thiết bị tự động, tự động hoá dây chuyền công nghệ và robot.

ABB Việt Nam bắt đầu thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 1993, năm 1994 thành lập chi nhánh văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và năm 1996 thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng. Năm 2005 bắt đầu chiến lược xuất khẩu từ nhà máy tại Hà Nội.

Ngành công nghệ điều khiển tự động hoá của ABB thực sự xâm nhập vào ngành công nghiệp giấy Việt Nam với một loạt các hệ thống kiểm soát (ABB Control System) trên các dây chuyền sản xuất giấy và bột giấy, cụ thể là trên các dây chuyền xeo PM1, PM2, dây chuyền bột giấy và hệ thống điện lực của giấy Bãi Bằng, hệ thống kiểm soát dây chuyền xeo PM2, PM3, PM4, dây chuyền DIP và dây chuyền OCC của giấy Tân Mai. Ngoài ra có dây chuyền PM1, PM2 của giấy Đồng Nai…

Các giải pháp công nghệ của ABB trong ngành giấy bột giấy được ứng dụng trong hầu hết các công đoạn sản xuất: công đoạn nguyên liệu, nồi nấu bột, lò thu hồi kiềm và thu hồi vôi, lò hơi động lực, công đoạn chuẩn bị bột giấy, công đoạn xeo cuộn lại, công đoạn xử lý nước và chất thải. Các giải pháp đó bao gồm:

· Điều khiển tự động – Điều khiển phân tán và các bộ điều khiển khả trình.

· Cung cấp phân phối điện cho toàn nhà máy và máy biến áp chính có đấu nối.

· Cung cấp điện cho xưởng công nghệ, các trung tâm điều khiển động cơ MCC, truyền độ đa tố c độ.

· Thiết bị điện and/or nghi khí.

Tất cả các hợp đồng đều trọn gói và/hoặc chuyển giao công nghệ.

Đối với giải pháp công nghệ giấy và giấy đặt thù ABB triển khai và ứng dụng các loại hình sau:

· Hệ thống kiểm soát chất lượng (QCS);

· Các cơ cấu tác động (actuators) của QCS;

· Kiểm soát kết cấu mạng (WIS);

· Hệ truyền động xeo (PMD);

· Quản lý sản xuất phối hợp (CPM);

· Điều khiển tuyến bột tiên tiến (DCS);

· Tích hợp nhà máy (EFC).

Tất cả các thiết bị này được tích hợp trên một nền tảng thống nhất. Ngoài ra ABB còn sử dụng các tiêu chuẩn cho riêng hệ điều khiển của mình. Công nghệ Thực đơn – Vật thể (Thực thể), một phương thức vật thể thống nhất để truy tìm và lưu trữ dữ liệu được ABB nghiên cứu, triển khai và ứng dụng làm tan biến mọi sự khác biệt: Thiết bị-Thực thể- Hệ thực đơn là một hệ thống nhất. Hệ điều khiển kiểm tra dữ liệu dựa trên các giải pháp tích hợp này của ABB là các giải pháp công nghệ cực kì hiệu quả.

Mạng trường thay thế các thiết bị vào/ra tín hiêu số và tính hiệu tương tự với các thiết bị thông minh của ABB cho phép giảm chi phí tủ bảng và dây dẫn, giảm thiết bị hệ thống và nghi khi, giảm thời gian vận hành căng chỉnh, tăng hiệu quả bảo dưỡng bão trì, tăng cường độ khả dụng của chu chình công nghệ và năng cao sản lượng.

Công nghệ giám sát cho thiết bị điều khiển động cơ theo dõi về tình trạng có tải, quá tải, giảm tải, sai pha, lệch pha dòng điện, quá nhiệt, lỗi tiếp địa, số lần khởi động/dừng, số giờ vận hành… là một trong những giải pháp mà ABB tung ra thị trường và đạt hiệu quả tức thì về phương diện kĩ thuật và kinh tế.

Tích hợp cả chức năng vận hành sản xuất và bảo dưỡng làm việc đi tìm nguồn gốc của các hỏng hóc sẽ tiêu tốn chỉ khoảng 40% thời gian của toàn bộ công tác bảo dưỡng.

(Tạp chí CNG tháng 9/2007)