Nhà máy Chandler tại Quebec, Canada

Tan Mai trúng thầu mua toàn bộ Nhà máy Chandler tại Quebec, Canada

Công ty cổ phần Giấy Tân Mai đã trúng thầu mua lại tòan bộ Nhà máy Chandler tại Quebec, Canada. Ban đầu nó vốn thuộc về Gaspesia Sulphite Co. từ năm 1937. Vào năm 2000, Công ty mới được hình thành dựa trên sự liên doanh bởi các đối tác Tembec Inc., SGF- Rexfor và Fonds de Solidarité FTQ.

Tembec vốn là Công ty hàng đầu bao gồm 55 nhà máy ở khắp các Bang New Brunswick, Quebec, Ontario, Manitoba, Alberta và British Colombia cũng như ở các nước khác như Mỹ, Pháp và Chilê với các sản phẩm chế biến gỗ, bột giấy và giấy các loại. Hiện nay, Tembec được coi là người “tiêu tiền” khổng lồ trong ngành công nghiệp. Họ đã sử dụng khoảng 493 triệu USD để đầu tư nhằm chuyển đổi mặt hàng từ giấy báo sang giấy tráng phủ cao cấp của của Nhà máy ở Chandler . Dự án này bao gồm một dây chuyền mới sản xuất bột TMP, nâng cấp máy xeo cũng như các hạng mục cân bằng khác. Dự án khởi sự năm 2002, dự kiến khởi chạy vào năm 2004. Sau khi kết thúc dự án sẽ tạo ra khoảng 260 việc làm cho cư dân tại vùng Gaspé. Công ty tư vấn ABGS ( Canada ) và Jaakko Porry (Phần Lan) đã trúng thầu tư vấn thiết kế cho dự án. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã có sự bất đồng quan điểm nên dẫn đến phá sản và nhà máy bị bán đấu giá. Sở dĩ Công ty cổ phần Giấy Tân Mai trúng thầu bởi đã tham gia mua tòan bộ nhà máy và đó là điều kiện ưu tiên hàng đầu của bên bán.

Với kết quả trúng thầu này, Tân Mai sẽ có khả năng tăng năng lực sản xuất theo mục tiêu đề ra, cụ thể:

§ Một dây chuyền sản xuất TMP (còn mới ) năng lực 130.000 tấn/năm

§ Một máy giấy in báo (cũ) năng lực 150.000 tấn/năm, khổ rộng cuộn giấy 6340m, vận tốc thiết kế 940m/phút

§ Một máy giấy tráng phủ cao cấp 200.000 tấn/năm, khổ giấy 6340m, vận tốc sau nâng cấp là 1219m/phút. Dạng lưới đôi (symformer) 2 đầu tráng (film coated type).

Ngòai ra tòan bộ hệ thống phụ trợ, nhà xưởng bao che, phân xưởng cơ khí, xử lý nước thải … cũng nằm trong danh mục. Ông Lê Quang Huy, Phó tổng Giám Đốc Công ty cho biết Tân Mai đang dự kiến đưa dây chuyền máy giấy in báo lắp đặt tại Bình An. Dây chuyền giấy SX Bột TMP và Máy giấy tráng phủ cao cấp sẽ được đưa về Đắc lắc. Tất cả còn tuỳ thuộc vào Thiết kế tổng thể. Ông Huy cũng cho biết, có thể Công ty tư vấn hàng đầu ngành giấy là Jakko Porry (Phần Lan) đang là lựa chọn làm Công ty tư vấn thiết kế cho dự án. Dự kiến tiến độ tháo dỡ, lắp đặt và vận thành cũng phải mất 21 tháng.

Như vậy, lời giải về đầu tư thiết bị cho dự án phát triển của Tân Mai trong tương lai với quy mô khỏang 600.000 tấn/năm đã có. Vấn đề lớn nhất tiếp theo là vốn đầu tư. Một cán bộ lãnh đạo khác là ông Phan Minh Nghĩa, phó TGĐ cho biết, tình hình vay vốn hiện nay đối với Tân mai không khó khăn như trước đây. Nhiều ngân hàng đã sẵng sàng cho vay vì đánh giá tiềm năng phát triển củaTân mai là rất khả thi.

Tuy nhiên, dù đang có những thuận lợi về mua sắm thiết bị, nhưng triển khai thực hiện dự án đi đến thành công sẽ còn rất nhiều công việc “bộn bề” phía trước và một trong những “chìa khóa” quan trọng cuối cùng của sự thành công chính là bài tóan nguồn lực.

Ghi nhanh: Thu Hà. Nguồn: Công ty CP Giấy Tân Mai.