Vụ xây dựng nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại Hậu Giang:

Tỉnh nói đúng, cục nói không

TT (Hậu Giang) – Cách đây hơn một tháng, ngày 6-8, UBND tỉnh Hậu Giang và Công ty giấy Lee & Man VN (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại Khu công nghiệp Sông Hậu. Đây là dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên (vốn đầu tư 1,2 tỉ USD) khởi công trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thế nhưng ngay sau đó, Cục Lâm nghiệp và một số báo có thông tin việc xây dựng nhà máy của công ty này sẽ ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản và tác động xấu đến môi trường xung quanh. Ngày 14-9, UBND tỉnh Hậu Giang đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình đầu tư của Công ty TNHH giấy Lee & Man. UBND tỉnh cho biết đã tuân thủ đúng qui trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hai dự án theo đúng Luật đầu tư và nghị định 108 năm 2006 của Chính phủ về hướng dẫn qui định chi tiết và một số điều của Luật đầu tư.

Trong khi đó, chiều 14-9, lãnh đạo Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT cho biết đơn vị này cũng như Bộ NN&PTNT không hề nhận được bất cứ thông tin, tài liệu chính thức nào liên quan đến dự án xây dựng nhà máy bột giấy Lee&Man. Sau khi biết tin qua báo chí, Cục Lâm nghiệp mới “tá hỏa”, vội vàng vào cuộc bằng một công văn (ngày 6-9-2007) đề nghị bộ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này. Ngay lập tức, bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị liên quan như lâm nghiệp, thủy sản, khoa học – công nghệ thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc, tìm hiểu rõ nội dung vụ việc sớm báo cáo bộ trưởng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo nguồn tin, các đơn vị liên quan đã vào cuộc làm rõ các vấn đề liên quan đến vùng nguyên liệu giấy, ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản… và bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ sớm có kết quả để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có nên hay không nên xây dựng nhà máy giấy và bột giấy tại Hậu Giang, nhằm “cứu lấy vùng ĐBSCL và nguồn tài nguyên vô cùng quí giá của Tổ quốc ở khu vực này” trước khi quá muộn.

ĐỨC BÌNH – TUẤN PHÙNG – PHƯƠNG NGUYÊN

Advertisements