Nguy cơ cho nhà máy bột giấy 2.000 tỉ đồng

Hiện mỗi ngày Nhà máy bột giấy Phương Nam chỉ mua 200 tấn đay, nông dân không bán đay vì giá thu mua quá thấp – Ảnh: H.A.

TT – Nông dân Long An đã cắm cúi trồng đay sau khi Công ty Đầu tư phát triển giao thông vận tải Tracodi đầu tư 2.000 tỉ đồng xây nhà máy chế biến bột giấy từ đay. Thế nhưng mới thương vụ đầu tiên, hai bên đã không gặp nhau…

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Đầu năm 2007 tỉnh Long An phát động nông dân trồng đay nguyên liệu, đưa diện tích đay chuyên canh của ba huyện vùng Đồng Tháp Mười là Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Tân Thạnh từ 3.100ha vọt lên 8.800ha. Bây giờ đang vào vụ thu hoạch rộ đay nhưng giá thu mua đay nguyên liệu rẻ bèo.

Rủi ro cho người trồng đay

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, phó chủ tịch UBND tỉnh Long An: Có nhà máy mà không có vùng nguyên liệu thì…

“Hiện nay tỉnh vẫn chưa có giải pháp khả thi nào để giải quyết mối quan hệ không êm xuôi giữa Nhà máy bột giấy Phương Nam với người trồng đay. Đã có rất nhiều cuộc họp được tổ chức, tỉnh đã động viên Nhà máy Phương Nam nâng giá thu mua để người trồng đay không bị lỗ, thu mua hết nguyên liệu cho dân. Lần nào nhà máy cũng hứa nhưng… không thực hiện khiến UBND tỉnh lâm vào tình thế khó xử, không biết phải ăn nói làm sao với dân vì dự án trồng đay nguyên liệu do tỉnh phát động. Theo tôi, giữa nhà máy và người trồng đay cần phải hợp tác chặt chẽ để hai bên cùng có lợi, bởi nhà máy xây dựng xong mà không có vùng nguyên liệu thì… làm sao hoạt động?”.

Ông Nguyễn Văn Đức, chủ 4ha đay, than: “Đay tươi nhà máy mua chỉ 220-250 đồng/kg mà còn bắt bẻ độ ẩm, chất lượng, qui cách”. Xã Thạnh Phú có 800ha đay nhưng phần lớn bà con đem ngâm nước tuốt sợi, không ai ký hợp đồng bán nguyên liệu cho nhà máy vì giá thu mua quá thấp.

Xã Thạnh Phước có gần 3.500ha đay, tăng hơn 2.500ha so với năm 2006, tình hình khá bi đát. Bà Đỗ Thị Dư, bí thư đảng ủy xã, cho biết toàn xã có hơn 1.000 gia đình trồng đay và hiện thu hoạch hơn 2.000ha với năng suất bình quân 30 tấn/ha nhưng chỉ có bảy hộ ký hợp đồng bán 100ha cho nhà máy. “Nếu tính năng suất tối đa 35 tấn/ha thì hiện nay toàn xã có hơn 122.000 tấn đay nguyên liệu nhưng nhà máy thu mua mỗi ngày 200 tấn là quá chậm” – bà Dư nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ 2ha đay ở ấp Đình, phân trần: “Năm nay năng suất cao nhất là 35 tấn/ha. Nếu chở đay chạy mấy chục cây số đường sông ra bán cho nhà máy với giá 250 đồng/kg thì người trồng đay chẳng còn gì. Tiền thu được chỉ 8,75 triệu đồng/ha trong khi vốn đầu tư đã 7 triệu đồng/ha, còn tiền vận chuyển 1,75 triệu đồng/ha nữa. Chưa kể khi tới nhà máy còn bị hao hụt 20%-30% nên lỗ là cái chắc. Nhà máy thu mua giá 280-300 đồng/kg thì người trồng đay mới sống được”.

Không bán được nguyên liệu cho nhà máy, nông dân ùn ùn mang đay ngâm nước lấy sợi vì năm ngoái giá 1kg đay sợi lên tới 5.500-6.000 đồng. Thế nhưng, nguy cơ rớt giá lại đang chờ người có đay sợi. Ông Võ Văn Hùng (Mộc Hóa) cho biết: “Mấy năm trước giờ này thương lái các tỉnh phía Bắc và nhà máy đay ở TP.HCM đã xuống xem hàng, cho giá đay sợi rồi. Năm nay không hiểu sao họ… êm ru”. Còn các đại lý thu mua đay sợi trong vùng thì cho biết, mọi năm chỉ có khoảng 3.100ha sản xuất đay sợi, nhưng năm nay diện tích này tăng hơn gấp đôi, cung đã vượt cầu nên giá thu mua sẽ không quá 4.000 đồng/kg, thậm chí có thể thấp hơn.

Còn ai trồng đay cho nhà máy?

Nhà máy bột giấy Phương Nam vẫn còn là một “đại công trường” – Ảnh: H.A.

Trong khi đó, Nhà máy bột giấy Phương Nam của Tracodi nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng, tiêu thụ 600.000 tấn nguyên liệu/năm để cho ra 100.000 tấn bột giấy hiện vẫn còn là một “đại công trường” ngổn ngang thiết bị.

Ông Phạm Văn Luốc, phó trưởng Ban quản lý dự án nhà máy bột giấy, cho biết thời gian nhà máy hoạt động là tháng 6-2008 chứ không phải tháng 11-2007. Hiện nhà máy thu mua nguyên liệu chuẩn bị cho giai đoạn chạy thử. “Ngày nào chúng tôi cũng mua hết đay nguyên liệu nên không thể nói chúng tôi thu mua chậm” – ông Luốc nói.

Về nguyên nhân nhà máy chỉ ký được hợp đồng bao tiêu khoảng 1.000ha đay nguyên liệu trong tổng số gần 9.000ha, theo ông Luốc, là do ngay từ đầu vụ dân chê giá nên không chịu ký, lỗi không thuộc nhà máy. Còn hiện nay ai chở đay đến bán nhà máy đều thu mua hết với giá 250 đồng/kg, người có hợp đồng được cân trước, được nhà máy cho mượn vốn, hỗ trợ vật tư, thu hoạch. Hiện tại đã mua được gần 2.000 tấn đay nguyên liệu”. Về lý do không mở điểm thu mua nguyên liệu ở xã, ông Luốc cho biết nhà máy dự kiến mở bốn điểm thu mua đay nhưng do không ký được hợp đồng bao tiêu nên chưa mở. Ông Luốc cũng khẳng định: “Không thể nâng giá thu mua theo yêu cầu của nông dân, nếu thu mua là 300 đồng/kg thì nhà máy… chết”.

Theo ông Đỗ Văn Mạo – phó trưởng phòng trồng trọt (Sở NN&PTNT Long An), trước đây nhà máy hứa thu mua hết đay nguyên liệu nên tỉnh mới phát động trồng một vụ lúa một vụ đay và nhà nông hưởng ứng. “Cần phải trồng 15.000ha đay với năng suất từ 40 tấn/ha trở lên mới có đủ nguyên liệu cho nhà máy bột giấy hoạt động. Mới trồng chưa được 9.000ha mà quan hệ giữa nhà máy và nhà nông đã trục trặc. Đây là nguy cơ bởi có thể nông dân bỏ đay trồng lúa, nhà máy sẽ thiếu nguyên liệu hoạt động là khó tránh khỏi”, ông Mạo nói.

HÙNG ANH

(theo tuoitre.com.vn )

Advertisements