Bột giấy Long An khởi động vào 4/2008
Ông Phan Thanh Nam, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư – Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) cho biết dây chuyền sản xuất bột cơ từ cây đay của Cty dự kiến sẽ khởi động vào tháng 4/2008. Khi đó thị trường bột giấy ở Việt Nam sẽ có thêm 100.000 tấn bột/năm.

Nhà máy bột giấy Phương Nam diện tích 45 ha được đặt tại ấp Bà Luông, xã Thuận Nghĩa, H.Thanh Hóa, Tỉnh Long An.
Nguyên liệu sản xuất là cây đay bản địa – một cây thời vụ ngắn ngày được trồng phổ biến vụ hè thu tại trong tâm quy hoạch trồng nguyên liệu cây đay của vùng Đồng Tháp Mười, tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây, tỉnh Long An, có năng suất hơn 50 tấn cây/ha. Hiện vùng nguyên liệu của nhà máy đã đạt 15.000 ha đủ cung cấp 600.000 tấn đay để sản xuất ra 100.000 tấn bột.
Tổng vốn đầu tư xây dựng Nhà máy bột giấy Phương Nam gần 1.500 tỉ đồng. Hiện nhà máy bắt đầu thu mua nguyên liệu trên diện tích 9.500 ha để chuẩn bị khởi động máy vào 4/2008. Tuy nhiên công tác lắp đặt máy phải thực hiện rất khẩn trương mới có thể đạt được mốc thời gian trên. Thiết bị đã được tập kết đầy đủ tại hiện trường, móng máy đã sẵn sàng, nên việc lắp đặt máy sẽ được tiến hành trong ít ngày tới.
Nhà máy được đầu tư thiết bị sản xuất theo công nghệ P-RC APMP (Preconditioning Refiner chemical treatment alkaline peroxide mechanical pulp) hiện đại lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đây là công nghệ phối hợp tiền xử lý dăm mảnh với kiềm perôxít và tẩy trắng đồng thời trong quá trình nghiền. Ở công nghệ này perôxít từ từ ngấm sâu vào các thành vách xơ sợi với sự phân tách ít hơn, giảm các phản ứng thủy phân kiềm, giúp các hóa chất kiềm và perôxít phản ứng xuyên suốt ống xơ sợi nhằm giảm đến mức thấp nhất các tổn thất hêmixenlulô trên bề mặt của xơ sợi. Xử lý hóa chất khi nghiền (RC) nhằm nâng cao sự phân bố hoặc phối trộn hóa chất ở nhiệt độ cao, giảm độ pH và lưu giữ ở nồng độ cao nội tại để hoàn thiện phản ứng hóa học.
So với CTMP có tẩy trắng sau (đang được áp dụng tại Công ty CP Giấy Tân Mai), P – RC – APMP có những điểm ưu việt sau: Vốn đầu tư thấp hơn, tổng chi phí hóa chất bằng số tiêu thụ vượt mức của CTMP, lượng COD trong nước thải thấp hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn (khoảng 800 KWh/tấn bột khô gió); độ dai bền của bột bằng hoặc cao hơn vì xơ sợi dẻo mềm và có đặc tính bề mặt tốt, độ xốp bằng hoặc cao hơn, hệ số tán xạ ánh sáng tốt hơn (ở cùng độ trắng và độ dai bền). Ngành giấy nước ta nên xây dựng thêm một số nhà máy theo công nghệ này./.
Vũ Ngọc Bảo – Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam
Theo vietpaper
Advertisements